Việc Xi tè cho con KHÔNG hề có lợi như mọi người vẫn nghĩ đâu! Hại nhiều lắm đấy!

1
40

(Danhchobe.vn) Nhiều phụ huynh vì sợ con bị hăm khi dùng bỉm nhiều nên từ khi con còn bé đã cố gắng xi tè cho con, thậm chí có ông bố bà mẹ còn tích cực xi khi bé chưa được 1 tuổi.

Không chỉ riêng thế hệ trước mà ngày nay, nhiều cha mẹ xem việc xi tè cho con như một “chiến công lừng lẫy”. Nhiều phụ huynh vì sợ con bị hăm khi dùng bỉm nhiều nên từ khi con còn bé đã cố gắng xi cho con tè, thậm chí tích cực xi khi bé chưa được 1 tuổi. Trên thực tế, điều này không hề có lợi cho con mà đôi khi có thể còn có đôi chút bất lợi.

be di ve sinh

Theo các bác sĩ nhi khoa, bố mẹ hoàn toàn không cần phải xi tè cho con khi con chưa đến 3 tuổi. Lý do bởi dưới độ tuổi này, bàng quang của bé vẫn đang phát triển để hoàn chỉnh. Bàng quang của trẻ sẽ phát triển khỏe, nhanh nên được tích đầy, xả rỗng một cách tự do, tức là để bé tè theo nhu cầu. Còn việc tập xi tè cho bé chính là không để bàng quang đầy-rỗng tự nhiên, không tốt cho sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Tiết niệu Trẻ em Steve Hodges, trong các nghiên cứu của ông cho thấy, trẻ được tập xi tè trước 2 tuổi có khả năng tè dầm (vào ban ngày) cao hơn gấp 3 lần so với trẻ được tập xi tè trong độ tuổi từ 2 đến 3. Thậm chí, theo ông, theo các kết quả X-quang được thực hiện tại Bệnh viện Wake Foreset, 90% trẻ tập ngồi bô sớm có vấn đề về táo bón.

be di ve sinh 2

Theo ông, độ tuổi tốt nhất tập xi tè cho trẻ chính là khoảng từ 3 tuổi. Lúc này, trẻ đã có nhận thức, biết nói những điều mình cần, biết gọi bố mẹ khi có vấn đề, do đó, bạn đã có thể tập cho con gọi người lớn khi bé cảm thấy mình có nhu cầu tiểu tiện, đại tiện.

Mỗi khi con nhớ gọi để người lớn giúp đỡ đi vệ sinh, bố mẹ đừng quên tặng con những lời khen ngợi, khích lệ và mỗi khi con lỡ quên có tè dầm thì bố mẹ, người thân không nên chế giễu, cười cợt con nhé. Và cũng đừng áp dụng hình phạt khi con quên gọi luôn bố mẹ ạ.

Hãy thật kiên nhẫn bố mẹ ơi!

-Afamily-