Vì sao mẹ nên cho bé ăn dặm muộn ?

0
51

(Danhchobe.vn) Các mẹ hay nóng ruột đến mức 3,4 tháng đã chực cho con ăn bột sẽ phải suy nghĩ lại.

Bà mẹ nào cũng háo hức, nóng lòng muốn cho con bắt đầu ăn những món ăn mới lạ ngoài sữa. Có người không thể trì hoãn thìa thực phẩm đầu tiên của con ngay ở tháng thứ 3,4. Nhưng, chúng ta có lý do chính đáng để chờ đợi cho đến thời điểm chín muồi, đó là vì:

Trẻ mới sinh có phản xạ đẩy lưỡi

Trong 4 tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh đang có phản xạ đẩy lưỡi để bảo vệ cơ thể chống lại hóc, nghẹt thở do di vật. Khi có bất kì vật nào khác thường được đưa vào lưỡi, lưỡi trẻ sẽ tự động đẩy ra ngoài chứ không quay trở lại khoang miệng nữa. Giữa 4-6 tháng, phản xạ này mới dần dần mất đi, tạo điều kiện cho bé nuốt bột hay cháo từ lưỡi vào bụng.

Ruột của trẻ cần thời gian để hoàn thiện

Ruột là hệ thống thanh lọc thực phẩm của cơ thể. Chúng giúp sàng ra các chất có hại, cho các chất dinh dưỡng lành mạnh hấp thụ vào cơ thể. Trong những tháng đầu tiên, hệ thống lọc này chưa hoàn thiện. Từ giai đoạn 4-7 tháng niêm mạc ruột của bé mới được phát triển đủ để chọn lọc những gì có thể hấp thụ được. Ngoài ra, để ngăn chặn các loại thực phẩm gây dị ứng xâm nhập vào máu, ruột tiết ra một chất gọi là lgA – một globulin hoạt động như một lớp màng bảo vệ ruột. Những tháng đầu tiên, lượng lgA của trẻ sơ sinh sản xuất ra rất thấp. Do vậy, nếu cho bé ăn dặm quá sớm,  các protein từ thực phẩm dễ gây ra dị ứng và các mầm bệnh có thể xâm nhập, khiến trẻ bị dị ứng và dễ ốm đau.

an-dam-muon

Cơ chế nuốt của trẻ chưa đầy đủ

Một lý do nữa khiến mẹ không nên vội vàng đó là vì cơ chế nuốt của bé chưa được thực sự hoàn thiên. Khi mẹ xúc một thìa thức ăn, bé sẽ để nó ngẫu nhiên trong khoang miệng, chỉ một phần sẽ trôi vào họng, còn lại vào khoảng trống giữa má và nướu răng, một phần nữa lại được đùn ra dưới môi và cằm. Từ 4-6 tháng tuổi, trẻ mới học được cách nuốt một thìa thức ăn xuống họng.

Ăn dặm muộn giúp bé hợp tác hơn

Trẻ lớn rất thích bắt chước người lớn. Khoảng 6 tháng tuổi, trẻ thích bắt chước những gì chúng được nhìn thấy. Bé thấy mẹ nhai, nuốt, ăn thức ăn sẽ cũng muốn làm điều tương tự. Điều này khiến việc ăn dặm của bé dễ dàng hơn nhiều.

Trẻ thậm chí còn chưa tự ngồi vững để ăn

Trong những tháng đầu, nếu cố tình muốn bé ăn sớm khi hệ xương sống chưa cứng cáp, mẹ sẽ phải để trẻ ăn nằm. Vừa nằm vừa ăn không phải là một ý kiến hay. Nó không những tạo thói quen xấu mà còn khiến bé rất dễ bị sặc. Nếu trẻ bị sặc nhiều lần, thức ăn, nước tràn vào khoang tai sẽ dẫn đến viêm tai giữa. Một số trường hợp nguy hiểm hơn vừa ăn vừa nằm còn có thể bị hóc cháo đó.

-ST-