Trò chơi luyện phản xạ cho bé 1 tuổi

0
73

(Danhchobe.vn) Khi trẻ đã bắt đầu biết đi thì việc trông giữ và chơi cùng bé là rất khó khăn. “Hiếu động” chính là từ thích hợp nhất để mô tả cho bé trong độ tuổi này. Mẹ sẽ thấy con bắt đầu thích những món đồ chơi hay những trò chơi cho bé giúp vận động toàn thân như trò kéo đẩy, bắt bóng…

Vỗ tay

Vỗ tay là trò chơi hiệu quả nhất trong việc giúp bé có được cảm nhận về tiết tấu, cũng như giúp cho đôi tay của bé trở nên linh hoạt hơn. Mẹ hãy ngồi đối diện với bé, mẹ tự hát hoặc bật một bài hát có nhịp điệu nhẹ nhàng, sau đó cùng vỗ tay hay nhảy theo nhịp với bé.

Ngoài cách vỗ tay theo nhịp bài hát, mẹ có thể đưa cho bé xúc xắc hay trống nhỏ sau đó hai mẹ con cùng bắt chước nhịp điệu của nhau. Trò chơi này giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp bằng mắt với người bên cạnh.

Trò chơi kéo và đẩy

Trò chơi kéo và đẩy rất thích hợp để mẹ có thể chơi cùng với bé trong thời điểm bé đang tập đi. Mẹ hãy sử dụng món đồ dễ di chuyển như một cái ghế trẻ con, một thùng có chứa đồ chơi…. Mẹ đặt những món đồ đó ở giữa hai mẹ con, để con giữ ở một đầu. Đẩy đồ chơi qua cho bé sau đó yêu cầu bé hãy đẩy lại về phía mình. Với trò chơi này, mẹ sẽ giúp bé hoàn thiện về khả năng phản xạ và rèn cho bé tính cách chia sẻ, biết tin tưởng khi giao đồ chơi cho người khác.

Nếu con đã biết đi đứng thạo hơn, đã biết ngoái nhìn ra sau trong khi chân vẫn bước tới trước thì mẹ có thể cho bé chơi cùng những thứ kéo đi được. Mẹ hãy chọn những món đồ chơi  trẻ em có những chi tiết ngộ nghĩnh, phát ra âm thanh vui nhộn giúp con thích thú.

Chơi bắt bóng

Bóng là loại đồ chơi không thể thiếu đối với những bé trong độ tuổi biết đi. Tất cả loại bóng mà bé có thể cầm và ném được đều có thể là đồ chơi thú vị. Tuy vậy, mẹ cần hết sức lưu ý đừng cho bé chơi những loại bóng mềm quá nhỏ có thể cho vào miệng.

Trò chơi với bóng tốt nhất dành cho bé mới biết đi là trò bắt bóng. Mẹ hãy đặt bé ngồi gần, sau đó cùng bé lăn quả bóng qua lại. Khi bắt đầu, mẹ cố gắng lăn chậm, rồi sau đó bé sẽ chơi dần trò ném và bắt banh một cách nhuần nhuyễn. Trò chơi này sẽ giúp trẻ nhanh nhẹn, phản ứng nhanh, linh hoạt khi kết hợp cả tay và mắt.

tro-choi-bat-bong

Xếp hình

Mẹ nên chọn những khối hình “lớn mà nhẹ”, có thể làm từ bìa các tông đủ lớn để bé sắp xếp thành tòa tháp hay bức tường, hoặc theo bất cứ cách nào mà bé muốn. Ban đầu, mẹ hãy xếp những mô hình nhỏ và đơn giản để cho bé bắt chước. Sau đó, mẹ nâng lên mức độ khó hoặc có thể cho con tự xếp theo ý muốn.

Trò chơi này giúp trẻ rèn khả năng tư duy logic, nâng cao khả năng sáng tạo và phối hợp vận động tay, mắt. Khi cho bé chơi trò này, mẹ dễ dàng nhận thấy rằng lúc bé vui nhất chính là thời điểm tòa tháp bé vừa xây dựng bị đổ ụp xuống.

Trốn tìm

Trốn tìm là một trong những trò chơi thích hợp dành cho bé. Đây là trò chơi rất đơn giản nhưng có thể giúp giải tỏa cảm xúc lo lắng và sợ hãi của bé. Trò chơi này làm tăng độ cứng cáp cho đôi chân của bé, giúp bé đứng và di chuyển dễ dàng hơn, đồng thời trò chơi cũng làm tăng khả năng phản xạ cho bé.

Mẹ và bé hãy cùng nhau thay phiên nhau là người trốn và tìm. Mẹ không nên trốn ở những nơi quá khuất khiến con khó tìm ra. Khi bé trốn, đừng vội vàng chỉ ra vị trí của bé, mẹ hãy nói ra một vài gợi ý chứng tỏ bé đang trốn ở đó như : Kia có phải là chân hay tay của con không ta?… Cùng con chơi trò này, tình cảm bé và mẹ sẽ gần gũi hơn.

Cùng nhau đi chợ

Mẹ hãy sắm cho con một chiếc làn hay một cái túi nhỏ để bé có thể thu nhặt những món đồ chơi của mình vào. Lứa tuổi này bé sẽ rất thích nhặt mọi thứ vào trong làn, sau đó bỏ ra rồi nhặt vào, bé lặp đi lặp lại vòng tuần hoàn như  vậy mà không biết chán. Với hành động như vậy, bé sẽ được luyện tập nhiều hơn với tay và giúp tay bé cứng cáp, nhanh hơn.

-ST-