Trẻ nhanh biết nói, thông minh hơn nhờ bố mẹ dạy con theo cách này

0
93
(Danhchobe.vn) Bố mẹ biết cách kích thích và giao tiếp với con từ sơ sinh, bé sẽ sớm học được ngôn ngữ tốt hơn.
Nói chuyện tán gẫu với con

Bé bắt đầu biết hóng chuyện từ rất sớm. Đầu tiên, bé nhìn sẽ “o, e” vào khuôn mặt mẹ và chờ đợi. Nếu bạn đáp “ê, a” , bé tiếp tục “o, e” với vẻ thích thú. Với cách tiếp chuyện đơn giản như thế, cả mẹ và bé sẽ có cơ hội giao tiếp với nhau, hơn nữa bé sẽ chăm chú để “nhại” theo âm thanh từ mẹ.

me-tro-chuyen-voi-be

trẻ sơ sinh hầu như chỉ nằm yên một chỗ nên mọi âm thanh phát ra xung quanh đều dễ dàng thu hút bé. Thậm chí mẹ có thể trò chuyện với con ngay từ khi bé có những tiếng ê a đầu tiên. Mẹ hãy đáp lại những âm thanh dễ thương đó của bé bằng cách nhìn vào mắt bé, nói chuyện, gật đầu, đệm thêm những câu ê a theo con… Bé sẽ vô cùng thích thú, bắt đầu hiểu cha  mẹ đang quan tâm đến mình.

Trả lời tiếng khóc của con

Trước khi bé có thể nói, bé sẽ dùng tiếng khóc để giao tiếp với cha mẹ. Vì thế, khi con khóc, bạn đừng bao giờ làm ngơ. Hãy đáp lại bé, có thể bằng những lời hỏi han,nựng nịu hay sự vỗ về, âu yếm. Khi đó, bé biết mình được lắng nghe.

be-dang-khoc

Mẹ hãy học cách để hiểu tiếng khóc của con, xem con khóc là vì bé mệt, đói, hay đang khó chịu vì nóng hay lạnh quá…

Coi bé như người bạn để tâm sự

Mẹ hãy dành thời gian để giao tiếp với bé một cách tự nhiên và thoải mái. Nên gạt bỏ trong đầu suy nghĩ, con còn nhỏ, không hiểu gì. Thay vào đó, mẹ có thể tâm sự với con như với một người bạn.

me-noi-chuyen-voi-be

Các bé có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ từ rất sớm trước khi hiểu ngôn ngữ và biết nói. Càng được sống trong môi trường giàu ngôn ngữ, các bé càng nhanh biết nói một cách tự nhiên. Khi mẹ trò chuyện với bé, mẹ nên ngắt quãng hợp lý để xem phản ứng quan tâm từ bé.

Kể chuyện cho con nghe trước giờ đi ngủ

Trẻ nhỏ có thể tỏ ra quan tâm tới sách sớm hơn các cha mẹ nghĩ. Mẹ hãy đọc cho bé nghe một một câu chuyện cổ tích hay những quyển truyện tranh mà bé hay chăm chú, thường bé sẽ thích những đồ bắt mắt đầy hình thù và màu sắc. Đây cũng là một cách giúp bé xây dựng vốn từ cơ bản.

Nói với con về hành động của mẹ

Có thể bé không hiểu mẹ nói nhưng bé sẽ có kinh nghiệm với một số cụm từ quen thuộc, biết cách phản ứng nhanh với yêu cầu từ mẹ. Trước khi bế bé, bạn nên giang hai tay và nói: Để mẹ bế con nào, hay mẹ chỉ vào một con vật đồ chơi, nói tên con vật đó hay chỉ vào một màu sắc và nói tên màu sắc đó. Dần dần, bé sẽ quen với những món đồ đó, nhanh bắt chước theo hành động của mẹ và theo mẹ nói.

Khi làm bất cứ việc gì cùng con như thay tã bỉm, chơi cùng con, tắm cho con, … mẹ cũng nên tranh thủ nói chuyện với bé để tạo thói quen giao tiếp từ sớm.

Hát cho con nghe và dạy con hát

Mẹ có thể hát cho bé nghe những bài hát thiếu nhi thậm chí là đọc ca dao, tục ngữ, thơ… chắc chắn, điều này sẽ khiến bé thích thú. Ngay cả khi không thuộc giai điệu, mẹ cũng có thể đọc những câu có vần cho bé nghe. Quá trình nhắc lại những từ ngữ du dương là bước đầu tiên để bé nhớ và bập bẹ nói theo.

me-ke-chuyen-cho-be

Có thể bé chưa biết nói, nhưng bé sẽ nhanh bắt nhịp với các giai điệu bài hát, từ những chữ cái đầu tiên thành tiếng bi bô, sẽ rất nhanh hát theo và nhanh biết nói theo lời mẹ.

Động viên con nói

Khi bé bắt đầu bập bẹ, thậm chí chỉ là những từ bố mẹ phải dịch mãi mới ra, hãy dành cho bé lời khen về sự cố gắng, giúp bé tăng sự tự tin của mình để tiếp tục học nói.

me-choi-cung-be

Tuy nhiên, mẹ cũng cần để ý từng mốc phát triển ngôn ngữ của con, nhưng cũng đừng lo lắng thái quá nếu thấy bé chỉ hơi chậm so với các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, khi thấy sự chậm trễ quá dài, hãy hỏi ý kiến các bác sĩ để xác định chính xác bé chỉ lười nói hay có một vấn đề nào khác.

Nhắc đi nhắc lại tạo thói quen cho con

Nếu bé đã đến tuổi đi mẫu giáo mà chưa nói tốt, bạn nên cho bé giao lưu với nhiều người, các môi trường khác nhau. Đồng thời dạy thêm cho bé nói những từ đơn giản bằng cách nhắc đi nhắc lại chúng.

Hãy thực hiện cách nhắc đi nhắc lại sẽ thúc đẩy bé thực sự muốn nói những từ đầu tiên. Sự nhắc lại là chìa khóa để học bất cứ thứ gì và những từ đầu tiên của bé cũng không phải ngoại lệ.

-ST-