Tắm nắng cho bé – Những sai lầm các mẹ hay mắc phải

0
54

(Danhchobe.vn) Nhiều mẹ hay mắc phải những lỗi sai trong việc tắm nắng dành cho bé nên vừa gây hại cho con, vừa khiến việc tắm nắng trở nên vô ích.

Muốn con được cứng cáp khỏe mạnh, các mẹ thường dùng phương pháp tắm nắng để con được hấp thụ những loại vitamin D, E… cần thiết cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, không phải tắm nắng cho con như thế nào cũng được, các mẹ cần lưu ý để tránh mắc những lỗi này khi tắm nắng cho con nhé.

Tắm nắng cho con quá lâu

Các mẹ nghĩ rằng, bé tắm nắng càng lâu càng nhanh cứng cáp? Đó là một điều sai lầm đấy nhé!. Tắm nắng cho trẻ tuy rất tốt nhưng chỉ thật sự tốt và phát huy tác dụng khi được thực hiện đúng cách, đúng thời điểm và đúng liều lượng.

tam-nang-qua-lau-cho-con

Mỗi tuần bạn chỉ cần tắm nắng cho bé khoảng 2 tiếng chia đều cho các ngày, mỗi ngày khoảng 15-20 phút là tốt nhất. Tuy nhiên trong thời gian đầu, bạn chỉ nên cho trẻ tắm nắng vài phút rồi tăng dần thời lượng từng chút một để bé thích ứng dần và có thể hấp thu và tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời tốt hơn nhé.

Khi trẻ được 3 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể tắm nắng cho con tối đa là 30 phút mỗi ngày. Vượt quá thời lượng trên đều không tốt cho trẻ.

Tắm nắng cho con quá sớm

Nhiều mẹ trẻ vì cứ nghĩ rằng việc tắm nắng cho trẻ là rất hữu ích vậy đã cho các bé yêu tắm nắng quá sớm, có khi chỉ mới ra đời vài ba ngày đã đưa ra tắm nắng.

tam-nang-qua-som-cho-con

Đây là sai lầm hết sức tai hại vì tuần đầu tiên sau khi sinh là thời gian dành cho bé thích nghi với môi trường mới với rất nhiều thay đổi so với môi trường trong bào thai mẹ. Do vậy, nếu cho trẻ tắm nắng quá sớm sẽ khó có thể thích ứng được, ảnh hưởng đến sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Thêm vào đó, da của trẻ sơ sinh còn non nớt nếu tiếp xúc với ánh nắng dễ gây ra dị ứng, viêm da, bỏng da, rất nhiều ảnh hưởng xấu khác đối với sức khỏe của trẻ. Vì vậy các mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng từ khoảng 1 tuần đến 10 ngày tuổi sau sinh là hợp lý nhất nhé.

Tắm nắng cho con qua khung cửa kính

Nhiều bà mẹ sợ khi cho trẻ ra ngoài sẽ gặp phải khói bụi và ô nhiễm nên đã thực hiện tắm nắng cho con qua khung cửa kính, như thế da trẻ không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, việc tắm nắng cũng không có tác dụng gì.

tam-nang-qua-cua-kinh

Hãy để bé được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ở những vùng da cần tắm nắng với địa điểm đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, không khí trong lành và không có gió lùa.

Thời gian tắm nắng không phù hợp

Việc xác định đúng thời điểm tắm nắng cho trẻ cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng, nếu ánh nắng quá gay gắt sẽ gây tổn thương  làn da còn rất non nớt và ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé yêu.

thoi-giam-tam-nang-khong-phu-hop

Tốt nhất, vào mùa hè các mẹ nên tắm nắng cho bé trước 7 giờ sáng vì lúc này ánh nắng khá dịu dàng, không khí trong lành; vào mùa đông, bạn có thể cho trẻ tắm nắng vào khoảng từ 7 giờ – 9 giờ sáng và tuyệt đối tránh khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 4 gờ chiều. Vào cuối buổi chiều, ánh nắng cũng khá dịu nhưng cũng không nên cho trẻ tắm nắng vì nắng chiều khá “độc” không hề tốt cho bé chút nào.

Bé nào cũng có thể tắm nắng

Việc tắm nắng tuy tốt nhưng không phải trẻ nào cũng có thể tắm nắng. Với những trẻ bị eczema, dị ứng da, viêm nhiễm da hay đang dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolon… thì tuyệt đối không nên cho trẻ tắm nắng vì nó sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng và giảm hẳn tác dụng điều trị của thuốc.

Cởi hết áo quần khi tắm nắng cho con

Để cho toàn bộ làn da con được tiếp xúc với ánh nắng không có nghĩa là bé sẽ hấp thụ toàn bộ những vitamin cần thiết từ ánh nắng vào cơ thể.

coi-het-quan-ao-khi-tam-nang

Việc tắm nắng cho bé cần thực hiện lần lượt trên từng vùng da nhất định, trước hết nên tắm nắng bàn chân, cổ chân, đến đến lưng trước, lưng sau, sau cùng là bắp chân, đùi, ngực, tay, cổ,…chứ không nên cởi hết áo quần của trẻ.

Để đảm bảo an toàn, khi tắm nắng, bạn chỉ cần cho trẻ mặc áo quần thông thoáng, đồng thời không nên để ánh nắng chiếu thắng vào đầu, mắt, mặt của trẻ bởi nó sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến những bộ phận nhạy cảm này.

-ST-