Sai lầm nguy hiểm khi ăn trứng gà hầu như ai cũng mắc

0
79

(Danhchobe.vn) Trứng gà là món ăn bổ dưỡng nhưng nếu chế biến sai quy cách cũng có thể gây ra độc tố. Những sai lầm phổ biến sau đây mọi người cần phải tránh để trứng phát huy tác dụng hiệu quả.

Ăn trứng khi đói

Trứng là loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao, khi bụng đang đói, nếu dung nạp quá nhiều trứng thì protein quá lớn sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao mất, từ đó không thể phát huy tác dụng tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.

Không những thế, trong một thời gian ngắn mà tích lũy quá nhiều protein thì quá trình phân giải sẽ sản sinh ra một lượng lớn các chất có hại như ure, ammoniac… sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của cơ thể.

Chế biến với xì dầu

Món bánh mì trứng ốp la ăn kèm xì dầu được nhiều người lựa chọn và ưa thích. Tuy nhiên, trypsin có trong xì dầu khi kết hợp với lòng trắng trứng sẽ gây mất đi thành phần dinh dưỡng, làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của cả hai chất này. Do đó, cơ thể sẽ không hấp thụ được nhiều dinh dưỡng khi chọn cách ăn như vậy.

Trứng chiên

Là món ăn mà rất nhiều người ưa thích, đặc biệt kiểu chiên cháy cạnh vàng ruộm. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết, phần cạnh bị cháy này sẽ khiến protein cao phân tử trong lòng trắng trứng biến thành axit amin phân tử thấp. Loại axit amin này trong môi trường nhiệt độ cao có thể chuyển hóa thành vật chất hóa học gây ung thư.

Ăn trứng gà luộc qua đêm

Trứng gà khi được luộc chín nếu để qua đêm dài sẽ tiếp xúc với không khí, dễ bị oxy hóa nguồn dinh dưỡng, làm biến đổi chất trong trứng và giảm giá trị dinh dưỡng đi rất nhiều.

Nếu trứng gà được luộc lòng đào và để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn, nếu ăn phải trứng gà biến chất như thế sẽ gây hại cho sức khỏe.

trung-luoc

Ăn trứng lòng đào

Trứng lòng đào (trứng gà chưa chín kỹ) được nhiều người ưu thích bởi chúng ta luôn quan niệm rằng khi đó trứng gà sẽ phát huy tác dụng dinh dưỡng tốt nhất.

Trên thực tế thì ăn trứng gà lòng đào sẽ có nguy cơ nhiễm các vi khuẩn, vi trùng chưa chết gây bệnh tiêu chảy. Đồng thời chất đạm đang ở dạng “nửa vời” này cũng sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ.

Ngâm trứng gà luộc vào nước lã

Hầu như tất cả chúng ta đều có thói quen ngâm trứng gà luộc vào nước lã để dễ bóc nhưng không ngờ rằng đây là việc làm tiếp tay cho vi khuẩn xâm nhập.

Thông thường thì trứng gà có một lớp màng bảo vệ khỏi bị nhiễm khuẩn. Nhưng khi trứng được luộc lên thì lớp màng đó sẽ bị mất đi. Trong nước lã thì có rất nhiều vi khuẩn và trong quá trình ngâm nước nó sẽ tấn công vào bên trong gây hại cho người ăn.

Ngoài ra, khi ngâm nước thì túi khí bên trong có tác dụng để bảo vệ lòng trứng cũng sẽ bị phá vỡ khi nhiệt độ bị hạ xuống đột ngột. Vi khuẩn xâm nhập vào sẽ làm biến đổi thành phần, dinh dưỡng của quả trứng, ảnh hưởng không chỉ đến hệ tiêu hóa mà còn có thể gây nên bệnh cho người ăn.

 -ST-