Quấn khăn có thể khiến trẻ sơ sinh đột tử, đặc biệt khi bé ngủ ở tư thế nằm sấp

0
58

(Danhchobe.vn) Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa, Mỹ cho thấy rằng trẻ ngủ khi được quấn trong khăn, mền sẽ có nguy cơ đột tử cao hơn, đặc biệt là khi trẻ nằm sấp.

Quấn trẻ sơ sinh được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, những điển hình và hay được đề cập nhiều nhất là quấn trẻ trong tấm khăn hay mền mỏng, chỉ có đầu được lộ ra còn tất cả bộ phận còn lại, kể cả tay và chân đều nằm trong khăn. Mọi người vẫn cho rằng làm cách này sẽ giúp trẻ yên tâm, mang đến cảm giác như còn trong bụng mẹ, giúp trẻ ngủ ngon, không giật mình.

Tuy nhiên, quấn trẻ lại mang đến một rủi ro lớn, nghiên cứu khẳng định. “Những trẻ sơ sinh được quấn như thế này sẽ có nguy cơ đột tử cao hơn 50 đến 60% so với trẻ không được quấn bọc”, người đứng đầu cuộc nghiên cứu – Tiến sĩ Rachel Moon, đồng thời là Giáo sư Nhi khoa tại Trường Y thuộc Đại học Virginia – phát biểu.

Tiến sĩ Moon cùng đồng nghiệp đã phân tích kết quả của 4 nghiên cứu đã được công bố trước đây. Các nghiên cứu đã kéo dài 2 thập kỉ ở các khu vực như Anh, Tasmania ở Úc, cũng như Chicago, Mỹ.

Theo bà Moon và các cộng sự công bố trong nghiên cứu, dù nguy cơ đột tử tăng khi quấn trẻ sơ sinh trong khăn nhưng nguy cơ còn tăng cao hơn khi trẻ được quấn lại nằm sấp để ngủ. So với trẻ không quấn khi ngủ sẽ có nguy cơ đột tử cao hơn khoảng 13 lần. Nguy cơ cũng tăng cao hơn khi bé 6 tháng tuổi, đã có thể tự mình lăn đổi tư thế khi ngủ vào lúc 4 tháng tuổi.

tre-so-sinh-ngu

Tuy vậy, Tiến sĩ Moon vẫn không thể giải thích được mối liên hệ và nghiên cứu này không khẳng định 100% trẻ được quấn khăn khi ngủ thì sẽ bị đột tử.

Đồng thời, các chuyên gia khuyên bố mẹ không nên để trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ. “Khi trẻ đã lớn hơn, biết tự lăn mình đổi tư thế ngủ thì không nên quấn nữa và cũng không cho trẻ nằm sấp ngủ”, Tiến sĩ Moon phát biểu.

Do đó, trong phạm vi cuộc nghiên cứu này, bà Moon khuyến khích bố mẹ hạn chế quấn con khi ngủ, đặc biệt với những trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi trở lên, khi trẻ đã có khả năng tự xoay, trở mình. Khi đó, nếu trẻ trở mình ngủ sấp mà tay chân vẫn còn bị quấn trong khăn, trẻ không thể tự mình lật ngược trở lại, rất dễ dẫn đến đột tử (SIDS), cực kì nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Hội chứng đột tử (Sudden Infant Death Syndrome, viết tắt là SIDS) xảy ra ở trẻ sơ sinh cho tới dưới một tuổi. Nguyên nhân khó xác định nhưng nhiều trường hợp đều có điểm chung là nằm sấp khi ngủ. Điều này xảy ra ở ngay cả những bé khỏe mạnh, không có dấu hiệu hay tiền sử bệnh tật. Trẻ bị ngạt đường thở mà không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, một ý kiến khác của Gloria Riefkohl – bác sĩ Nhi khoa ở Bệnh viện Nhi Nicklaus tại Miami – lại cho rằng: “Tôi thường không khuyên quấn trẻ ngủ qua đêm. Thay cho tấm khăn, hãy ôm trẻ bằng đôi tay của mẹ để trẻ cảm nhận được hơi ấm”. Bác sĩ nhấn mạnh rằng, dù bé ngủ cùng bố mẹ cũng không nên quấn trong khăn như thế.

-Trí thức trẻ-