Những thói quen sai lầm của mẹ Việt khi chăm sóc bé

0
77

Bảo vệ bé quá mức, chăm sóc bé quá kỹ… là những sai lầm khi dạy con mà người Việt hay mắc phải. Làm như vậy sẽ làm giảm tính tự lập, sự phát triển sáng tạo của con sau này.

Cho bé mặc quá nhiều

Khi trẻ sơ sinh mới chào đời, các bà mẹ xưa thường quan niệm phải bọc bé nhiều lớp quần áo, vải, khăn xô…để giữ ấm và tránh gió. Trên thực tế, quan niệm này không đúng. Người lớn mặc bao nhiêu lớp quần áo thì trẻ nhỏ cũng chỉ cần tương tự. Thậm chí, việc mặc quá nhiều đồ khiến bé bị quá nóng còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Hầu hết trẻ sơ sinh bị ho, hắt hơi, chảy nước mũi hay thậm chí viêm phổi đều do mặc quá kín và dẫn đến mồ hôi không thoát ra ngoài được.

Công khai mắng bé

Việc dạy bảo bé ở bất cứ nơi đâu là thói quen thường thấy của các bậc cha mẹ xưa. Tuy nhiên, việc dạy dỗ hay mắng con, giáo huấn con trước mặt người khác lại là con dao hai lưỡi. Nó có thể thậm chí không hiệu quả mà còn khiến bé bị tổn thương, xấu hổ, tủi thân tạo tác dụng phụ.

Cho bé ăn quá nhiều

Các mẹ luôn nghĩ rằng khi bé quấy khóc phải cho bé ăn liên tục nên làm mọi cách cho con bú hay ép con ăn thêm váng sữa, chuối… nhưng trên thực tế dạ dày bé cũng cần được nghỉ ngơi và cần có thời gian để tiêu hóa hết thức ăn.
Việc ép ăn quá nhiều dẫn đến bé có xu hướng bị hội chứng rối loạn ăn uống. Bé ăn vô độ, ăn không biết no hay ăn nhiều hơn mức bình thường, nguy hiểm hơn có thể mắc bệnh béo phì.be-an-damBảo vệ bé quá mức

Việc bảo vệ bé quá mức sẽ làm suy yếu khả năng trực giác của bé. Ví dụ như khi đứa bé ngồi trên chiếc ghế không có thành tựa, các mẹ thường xuyên đặt tay ra sau lưng bé để giữ con không bị không rơi. Việc quá quen với bàn tay đỡ sau lưng sẽ khiến bé không tự nhận ra được nguy hiểm làm trực giác của bé bị giảm sút.
Cách tốt nhất các mẹ nên làm là để con ngồi ghế không thành dựa ở một khoảng cách an toàn, đủ để bé không bị ngã nhưng vẫn nhận ra được ghế không có điểm tựa. Khi đó, bé sẽ tự tìm được cách ngồi sao cho mình không bị ngã. Điều này cũng giống như thói quen bao bọc bé quá mức sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển tự nhiên của bé.

Quản lý chặt chẽ thời gian của bé

Nhiều nhận thức, kỹ năng và thói quen của bé được hình thành từ những khoảng thời gian bé tự do vui chơi và tập trung khám phá một mình. Do vậy, cha mẹ không nên thấy bé đang làm gì thì vội vàng vào giúp con, hãy để không gian dành cho bé, hãy lặng lẽ quan sát và hỗ trợ khi nào bé cần.

-ST-