(Danhchobe.vn) Thành phố biển Nha Trang không những sở hữu nhiều thắng cảnh, đảo du lịch lớn nhỏ mà còn chiêu đãi du khách các món ăn cực kỳ ngon miệng.

Bún sứa

bun-sua

Sứa nấu bún phải chọn loại nhỏ bằng ngón tay cái, màu trắng đục, mình dày, như cơm trái dừa nước. Bún sứa ngon còn vì nước dùng được nấu bằng cá liệt, loại cá chỉ lớn chừng ba ngón tay với phần đuôi thắt lại trông như cái nơ, không xương nhỏ và rất ngọt. Thành phần nước dùng còn có vị ngọt của chả cá tiết ra. Khi thưởng thức bún sứa, thực khách sẽ có cảm nhận trọn vẹn nước dùng ngọt thanh, sứa giòn giòn và vị cay ở ớt tạo nên cái ngon tuyệt vời.

Bún chả cá

Đây là món ăn cực kỳ nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang, món ăn đơn giản với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún dẻo ngon. Chả cá nổi tiếng do làm từ cá tươi, đảm bảo độ dai. Nguyên liệu là cá thu, cá mối, cá cờ… được chế biến thành hai loại là chả hấp và chả chiên.

bun-cha-ca

Ngoài ra, nước dùng luôn có vị ngọt thanh do được nấu từ xương cá tươi, thường được làm từ xương cá thu, cá cờ hoặc những loại cá nhỏ nổi tiếng như cá chỉ vàng, cá liệt… Ăn bún chả cá phải ăn kèm với tương ớt. Vị ngọt, cay nồng của tương ớt sẽ tăng thêm hương vị cho chả cá, để sự ngon miệng gần như được thể hiện trọn vẹn.

Bún cá dầm

Thành phần chính của món ăn là cá dầm, đây là đặc sản nổi tiếng của Khánh Hòa mà thực khách rất ưa thích. Bát bún có chả cá và nước dùng. Không nấu từ xương heo, nước dùng bún cá dầm được nấu từ chính xương của loại cá này nên có vị ngọt thanh rất tự nhiên. Ăn kèm theo là đĩa rau sống được thái nhỏ đặc trưng của người dân Nha Trang.

Bánh căn

Có hình dáng giống với chiếc bánh khọt của người miền Nam. Nguyên liệu chính để làm bánh căn là gạo. Gạo ngâm mềm, xay thành bột, đổ chín trên những chiếc khuôn bánh bằng đất nung. Nhân của bánh căn rất phong phú, có nhiều loại như: nấm, mực, thịt, trứng, tôm… mỗi loại nhân mang sẽ cho người ăn cảm giác ngon miệng khác nhau. Nước chấm của bánh căn có màu đỏ tươi, được pha hơi sánh, có vị chua ngọt hơi cay rất ngon miệng. Bánh căn được ăn chung với các loại rau sống như rau cải, xà lách, húng quế, diếp cá, xoài xanh thái thành sợi nhỏ.

banh-can

Nem Ninh Hòa

Thành phần chính của nem là thịt lợn tươi, lạng bỏ hết gân, rửa sạch, lau khô bằng vải, thái từng lát mỏng. Sau đó cho thịt, gia vị như: muối, tiêu, đường, bột ngọt vào cối quết thật nhuyễn, quết càng nhanh tay thì thịt càng săn chắc lại thì nem càng ngon. Trong công đoạn chế biến nem người ta không quên thêm vào da heo thái mỏng vào. Nem Ninh Hòa được gói bằng lá chùm ruột hay lá khế… Lựa những chiếc lá còn non xanh để để tạo mùi thơm đặc trưng. Nem sau khi gói xong được để nơi thoáng mát qua hôm sau là có thể dùng được.

nem-ninh-hoa

Bánh bèo

Cũng như bánh ướt, bánh bèo cũng được làm từ bột gạo. Màu vàng của tôm tăng thêm sự đẹp mắt, thơm ngon cho bánh bèo. Món ăn này hấp dẫn với màu trắng của bột gạo, màu vàng rộm của tôm cháy với chén nước mắm ngọt cay xé lưỡi, là chất xúc tác làm cho món ăn dân dã này trở nên cực kỳ ngon miệng.

banh-beo

Bánh ướt

Nổi tiếng được nhiều người biết đến nhất là bánh ướt Diên Khánh, một huyện giáp ranh với thành phố Nha Trang. Người dân Khánh Hòa ăn bánh ướt không với nước mắm chua ngọt, tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức món ăn này với lòng heo, tôm, thịt nướng, thịt heo quay, nem…

banh-uot-nha-trang

Bánh đập

Món ăn là sự kết hợp giữa bánh tráng nướng, bánh ướt, ăn kèm với thịt nướng hay bạn có thể ăn với thịt luộc hay lòng lợn… Bánh đập không thể thiếu chén mắm nêm với vị cay đặc trưng của người dân miền biển. Ghép một miếng bánh tráng nướng, bánh ướt, thoa lên bề mặt một ít tôm cháy, mỡ hành, sau cùng là thịt nướng hay thịt luộc… gập đôi, sau đó chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức. Cái giòn rụm của bánh tráng, cái mềm dẻo của bánh ướt, trong cái đậm đà của mắm nêm, miếng thịt nướng chín vàng, thơm phức sẽ đem lại cảm giác ngon miệng rất thích thú.

banh-dap

 -ST-