Nhận biết những căn bệnh nguy hiểm sau 3 biểu hiện thường gặp ở trẻ

0
41

(Danhchobe.vn) Đổ mồ hôi, ngáy, nghiến răng đều là những hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau có thể là những biểu hiện của các căn bệnh mà trẻ đang mắc.

1. Trẻ đổ mồ hôi khi ngủ

Đổ mồ hôi sinh lý

Hiện tượng này không có gì đáng ngại. Điều này cho thấy trẻ đang phát triển tốt, cơ thể khỏe mạnh, chỉ là đổ mồ hôi bình thường ngay trong giấc ngủ mà thôi. Hầu hết thường thấy là trẻ đổ mồ hôi nhiều ở phần đầu và cổ và thường xảy ra sau khi ngủ khoảng nửa tiếng, đến 1 tiếng sẽ không đổ mồ hôi sinh lý nữa.

Lúc này, mẹ chỉ cần để ý xem đã cho trẻ môi trường ngủ lý tưởng chưa. Có thể các mẹ đã đắp chăn dày, ủ ấm quá mức vì sợ trẻ nhiễm lạnh.

Do hệ thống thần kinh não bộ đang trong thời kỳ sinh trưởng nên sự trao đổi chất rất nhanh, nếu kích thích nhiệt quá nhiều buộc cơ thể phải tiết mồ hôi để phóng thích bớt nhiệt lượng, cân bằng lại thân nhiệt.

be-bi-sot

Đổ mồ hôi bệnh lý

Tình trạng này thường xuất hiện khi trẻ mắc bệnh còi xương, thường xuất hiện sau khi trẻ đi vào giấc ngủ, phần đầu là rõ rệt nhất.

Do gối nằm bị đẫm mồ hôi nên gây kích thích khiến trẻ thường có hiện tượng lắc đầu và ma sát với gối trong lúc ngủ, kết quả khiến cho tóc dễ rụng, bị thưa dần. Mẹ cần chú ý, khi trẻ mắc bệnh này cần kịp thời bổ sung canxi và vitamin D để khống chế bệnh, giải quyết vấn đề đổ mồ hôi bệnh lý.

Ngoài ra, nếu các bạn không chắc chắn tình trạng bệnh của trẻ do biểu hiện đổ mồ hôi bất thường thì tốt nhất nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

2. Trẻ ngáy khi ngủ

Khi phát hiện trẻ có hiện tượng ngáy trong lúc ngủ, rất nhiều mẹ cho rằng do trẻ ban ngày đã vui chơi quá mệt mỏi. Tuy nhiên còn rất nhiều yếu tố khác gây ra tình trạng ngáy ở trẻ.

Tư thế ngủ

Nếu trẻ thường thích nằm ngửa khi ngủ cũng rất dễ bị ngáy. Khi nằm ngửa sẽ khiến gốc lưỡi dễ bị chèn ép bên trong khiến khoang họng hẹp đi và gây ra hiện tượng ngáy. Bạn chỉ cần điều chỉnh lại tư thế nằm cho trẻ, tốt nhất là để trẻ nằm nghiêng, có thể thêm chiếc gối nhỏ và mềm phía sau lưng khi trẻ nằm nghiêng để kiểm soát tốt hơn. Ngoài ra, cần tạo môi trường ngủ yên tĩnh, dễ chịu để tránh trẻ bị kích thích từ bên ngoài gây ảnh hưởng giấc ngủ.

be-dang-cuoi

Béo phì

Khi thể trọng tăng quá mức, phần hầu họng của trẻ sẽ tích lũy mỡ dày hơn, theo tác dụng của trọng lực nên khi ngủ, không gian phần trên của hầu và gốc lưỡi bị hẹp lại và gây cản trở không khí lưu thông, dẫn đến hiện tượng ngáy.

Mẹ cần kiểm soát cân nặng cho trẻ, không nên vì quá nuông chiều, muốn con phát triển hơn người mà khiến trẻ rơi vào tình trạng béo phì.

Bệnh tật

Amidan và vòm họng phát triển quá mức sẽ là một căn bệnh đặc biệt chứ không còn bình thường nữa. Nhiệt độ thay đổi quá lớn, dinh dưỡng cho trẻ không đầy đủ đều khiến sức đề kháng giảm thấp và dễ cảm nhiễm đường hô hấp, nghiêm trọng sẽ tạo thành viêm amidan và vòm họng. Lỗ mũi, hầu họng khi bị nghẹt thì đường trao đổi khí cũng không được thông suốt, gây hiện tượng ngáy khi ngủ ở trẻ.

Các mẹ nên có chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng cho trẻ. Căn cứ sự thay đổi thời tiết để kịp thời cho trẻ mặc quần áo phù hợp. Nếu vẫn không cải thiện hơn thì tốt nhất mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện.

3. Trẻ nghiến răng khi ngủ

Thói quen ăn uống không tốt

Nhiều trẻ có thói quen ăn uống thiếu khoa học, thường bỏ bữa sáng, ăn quá nhiều vào bữa tối. Vấn đề này khiến chức năng tiêu hóa rối loạn, khi trẻ ngủ vào ban đêm thì dạ dày, đường ruột vẫn tích trữ một lượng lớn thực phẩm, hệ thống tiêu hóa phải làm việc cật lực hơn dẫn đến tình trạng các cơ nhai ở mặt bị co lại và trẻ bị chứng nghiến răng khi ngủ.

Mẹ nên kịp thời điều chỉnh thói quen ăn uống cho trẻ. Trước khi ngủ không cho trẻ ăn quá no và tránh thực phẩm khó tiêu.

be-dang-ngu

Bệnh ký sinh trùng đường ruột

Có thể trẻ đang mắc giun đũa và giun kim khi biểu hiện nghiến răng. Giun đũa là một loại ký sinh trùng rất dễ ký sinh bên trong đường ruột ở trẻ nhỏ. Chúng hút chất dinh dưỡng trong ruột non, bài tiết ra chất độc và làm rối loạn hệ thống tiêu hóa, kích thích nhu động ở đường ruột tăng nhanh hơn, khiến cho trẻ tiêu hóa kém, đau râm ran xung quanh rốn. Tình trạng này sẽ khiến hệ thống thần kinh vẫn ở trạng thái hưng phấn dù trẻ đã ngủ, dẫn đến hiện tượng nghiến răng.

Giun kim thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Mỗi đêm khi trẻ ngủ, giun sẽ bò ra cửa hậu môn để đẻ trứng, gây ngứa ngáy hậu môn, khiến trẻ ngủ không ngon, dễ giật mình và phát sinh chứng nghiến răng.

Nếu phát hiện trẻ bị ký sinh trùng, mẹ nên sớm đưa trẻ đến bác sĩ để tiêu diệt mầm bệnh.

Căng thẳng thần kinh

Trẻ bị mắng, kích thích thần kinh đều dễ tạo thành sự lo âu, ức chế và bất an khiến cho thần kinh bị căng thẳng quá mức và xuất hiện tình trạng ngáy khi ngủ.

Phụ huynh nên tạo môi trường sinh hoạt thoải mái, nhẹ nhàng, vui tươi giúp trẻ ngủ ngon vào ban đêm và cải thiện chứng ngáy.

-Emdep-