Lợi thế của những bà mẹ sinh con muộn

0
46

(Danhchobe.vn) Tuổi thọ kéo dài hơn, con cái cao lớn và thông minh hơn là một số ưu điểm không ngờ dành cho những bà mẹ sinh con muộn.

Những lời khuyên kiểu như: Hãy sinh con khi bạn còn trẻ. Đứa bé sẽ khỏe mạnh hơn, bản thân người mẹ cũng sẽ ít gặp biến chứng thường rất phổ biến. Đi ngược lại với suy nghĩ này, thì việc sinh con muộn được cho là tồn tại nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Điều đó không sai nhưng không phải ai cũng biết việc sinh con vào giai đoạn muộn một chút lại có những lợi thế riêng của nó.

Trong một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Tâm lý học Phát triển Châu Âu, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích hồ sơ của 4.741 bà mẹ và trẻ nhỏ ở Đan Mạch, so sánh khi những đứa trẻ được 7 tuổi, 11 tuổi và khi 15 tuổi.

Họ thấy rằng, các bà mẹ lớn tuổi ít sử dụng hình phạt bằng lời nói và thể xác so với các bà mẹ nhỏ tuổi hơn. Tại giai đoạn 15 tuổi, những đứa con của các bà mẹ lớn tuổi cũng ít có vấn đề hành vi, xã hội và tình cảm hơn con của các bà mẹ trẻ tuổi, chủ yếu là do họ có khả năng kiên nhẫn và kiên định hơn.

be-om-me

Ngoài ra, các bà mẹ lớn tuổi có xu hướng sống lâu hơn. Theo một nghiên cứu năm 2016 trên 28.000 phụ nữ Mỹ, những người có con đầu tiên sau tuổi 25 đạt mức tuổi thọ 90 cao hơn hẳn 11% so với những bà mẹ trẻ.

Một thống kê khác vào năm 2014 còn nhận thấy rằng, những phụ nữ sinh con sau tuổi 33, khả năng sống thọ đến 95 tuổi cao hơn 50% so với những phụ nữ đã dừng việc sinh con trước tuổi 29. Nguyên nhân vẫn chưa được xác định, các nhà nghiên cứu không loại trừ khả năng rất có thể các bà mẹ lớn tuổi mới là những người khỏe mạnh.

Thêm vào đó, kết quả của nghiên cứu Đánh giá Dân số và Phát triển năm 2016 trên 1,5 triệu đàn ông và phụ nữ ở Thụy Điển cũng có kết quả khá thú vị, những đứa trẻ sinh ra khi người mẹ nhiều tuổi có điểm số tốt hơn khi đi học và nhiều lợi thế về chiều cao so với những bé sinh ra từ các bà mẹ trẻ.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân có thể do họ đã truyền được những gene mạnh nhất cho con mình hay những bà mẹ trì hoãn việc sinh con phần nhiều do yếu tố liên quan đến công việc. Lúc này, tài chính của bố mẹ đã ổn định đồng nghĩa với việc cung cấp dinh dưỡng tốt hơn.

me-ke-chuyen-cho-be

Ở Mỹ, số tuổi trung bình thời điểm sinh lần đầu đã tăng từ 25 lên 26 kể từ năm 2000. Trong khi đó, tại Thụy Điển có 25% số trẻ sinh ra từ người mẹ trên 35 tuổi. Đan Mạch, tỷ lệ trẻ sơ sinh có mẹ trên 40 tuổi đã tăng gấp 4 lần kể từ năm 1985.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những cặp đôi sinh muộn, con cái họ có nhiều nguy cơ liên quan đến các vấn đề về sức khỏe và sự phát triển, bao gồm chứng tự kỷ, một số bệnh ung thư và tình trạng nhẹ cân.

-Dân Việt-