Không muốn gây hại cho con, Mẹ bầu cần tránh xa cam thảo

1
60

Các nhà khoa học phát hiện một trong những thành phần trong cam thảo có thể ảnh hưởng tiêu cực tới trí não của trẻ.

Cam thảo là thành phần thường thấy trong Đông và Tây y và cả trong công nghiệp thực phẩm, với khá nhiều đồ ăn, thức uống có thành phần chứa cam thảo. Việc dùng cam thảo đem lại những hiệu quả nhất định cho sức khỏe nhưng đi kèm với đó là những hậu quả cần phải biết.

Dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới thì sự hiện diện của glycyrrhizin, một thành phần tự nhiên rất ngọt trong cam thảo có ảnh hưởng đến cơ chế điều hòa hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể.nao-be

Theo nghiên cứu của trường Đại học Anh từng cảnh báo nếu người mẹ tiêu thụ hơn 500mg glycyrrhizin/tuần (khoảng 100gr cam thảo) khi mang thai có thể làm trẻ sinh ra kém thông minh hơn và ảnh hưởng đến hành vi của trẻ khi trưởng thành.

Mặc dù cortisol có vai trò giúp cơ thể đối phó với tình trạng căng thẳng thần kinh nhưng chất này trong cam thảo có liên quan đến bệnh tiểu đường, cao huyết áp và bệnh béo phì.

Cam thảo sử dụng với nhân trần có thể gây ra ít sữa hoặc mất sữa ở phụ nữ có thai. Thêm vào đó nhân trần có tính lợi tiểu nên sẽ thải nhiều, các chất dinh dưỡng và nước bị thải thường xuyên sẽ mất chất dinh dưỡng để nuôi thai, khiến thai có thể bị suy dinh dưỡng, dễ bị đẻ non và nguy hiểm hơn là dị tật thai nhi.

Theo các nhà khoa học thì đứa trẻ được sinh ra dưới tác động của lượng glycyrrhizin lớn có trong bụng mẹ khi lớn lên có thể bị những ảnh hưởng về sức khỏe nhất định. Ví dụ như ở các bé gái thì có nguy cơ dậy thì sớm, tiểu đường, tăng khả năng ung thư vú và bệnh tim mạch.

Vậy nên, bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng cam thảo…

-ST-