Hiểm họa khôn lường từ những chiếc cặp sách mà các bé hay đeo

0
65

(Danhchobe.vn) Đeo cặp quá nặng có thể dẫn đến các vấn đề về cơ và xương, đặc biệt khi bé đeo cặp ở một bên vai.

Đôi khi, một trong những lý do khiến bé không muốn đến trường mỗi ngày lại xuất phát từ những chiếc cặp sách quá khổ. Việc đeo cặp quá nặng không chỉ ảnh hưởng đến việc học tập của bé mà còn gây ra những vấn đề về lưng và tư thế của bé.

be-gai-deo-cap-qua-nang

Tiến sĩ, bác sĩ nhi khoa Zinal Unadkat cho biết:  Bé có thể mất đi hứng thú đi học khi chịu áp lực từ những chiếc cặp quá nặng nề. Tiềm thức của bé phải chịu gánh nặng từ khối lượng của những cuốn sách từ đó sẽ dẫn đến mất tập trung.

Trọng lượng nào là thích hợp cho cặp học sinh?

Theo tiến sĩ Zubeir Patel, trọng lượng tối đa mà bé được phép mang là 10% trọng lượng cơ thể. Nhưng ngày nay, dường như con số này đang có xu hướng tăng lên đến 20%.

Điều gì xảy ra khi bé đeo cặp có trọng lượng vượt quá mức cho phép?

Đeo cặp quá nặng có thể dẫn đến các vấn đề về cơ và xương, đặc biệt khi bé đeo cặp ở một bên vai. Dẫn đến áp lực rất lớn lên một phía, khiến cột sống bị lệch. Khoảng thời gian đeo cặp lên người từ vị trí thấp sẽ nguy hiểm cho cột sống hơn so với khi đã đeo cặp và đi bộ.

Nguyên nhân là do khi sử dụng một chiếc cặp nặng, bé phải ngả người về phía trước, điều này sẽ hình thành một tư thế không tốt. Trọng lượng dư thừa sẽ gây căng thẳng quá mức trên cơ, dây chằng và đĩa đệm dẫn đến hủy hoại dần chúng.

Sự sắp xếp của các đốt sống cũng bị xáo trộn gây ra sự uốn cong về phía trước hoặc sang ngang.

3-be-nam-tay-nhau

Bên cạnh đó, xương của bé vẫn chưa phát triển, nếu bé đeo một chiếc cặp nặng ở một bên vai sẽ gây ra các lực bất thường lên cột sống và các cơ.

Tóm lại, một chiếc cặp quá nặng sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển thể chất của bé nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung.

Những tác hại trước mắt và lâu dài của việc đeo cặp quá nặng

Tác hại trước mắt

  • Mệt mỏi và hình thành tư thế đi đứng xấu
  • Đau vai, cổ, tê tay, lưng cùng cảm giác ngứa ran, giảm lực của tay

Tác hại lâu dài

  • Tổn thương cột sống làm tăng nguy cơ dẫn đến các vấn đề như “kyphosis” – gập lưng hoặc cột sống cong về phía trước.
  • Lực căng trên cổ và vai dẫn đến đau đầu
  • Giảm khả năng hô hấp do áp lực lên phổi, kết quả của tư thế ngả người về trước hoặc lệch sang một bên
  • Đau lưng và co thắt cơ khi trưởng thành
  • Chứng vẹo cột sống, cột sống bị uốn cong

Mỗi xương có một trung tâm sinh trưởng và những điểm mà tại đó sự phát triển của xương xảy ra tùy thuộc độ tuổi. Nếu mang theo quá nặng có thể làm hư hỏng các trung tâm tăng trưởng này và dẫn tới sự phát triển còi cọc, bất thường của xương.

Một vài gợi ý hữu ích để giảm thiểu tác hại của việc đeo cặp sách nặng

Theo tiến sỹ Smarajit Chakrabarty cha mẹ nên:

Cho bé đeo chiếc balo cân đối sẽ tốt hơn là một chiếc túi đeo gây ra lực lớn tác động lên 1 phía của cơ thể. Tuy nhiên ngay cả đã lựa chọn balo cũng không nên để quá nhiều vật dụng trong đó.

kiem-tra-tu-the-be-deo-cap-sach

Kiểm tra tư thế của bé sau khi đeo cặp lên. Nếu bạn nhận thấy bé đang ngả người về phía trước hoặc bước đi một cách nặng nề, hãy kiểm tra xem cặp có nặng quá không hoặc cặp được đeo không đúng.

Hãy chắc chắn rằng bé chỉ mang theo những vật dụng cần thiết của ngày hôm đó, bỏ lại những cuốn sách, vật dụng không cần thiết.

-Khám phá-