Hãy cất giữ răng sữa của trẻ để khi cần có thể cứu mạng con

0
56

(Danhchobe.vn) Răng sữa trẻ nhỏ như một tài sản quý giá và có thể dùng để tái tạo răng, thậm chí còn có thể cứu mạng con khi lớn lên.

Theo các nhà nghiên cứu thì tỉ lệ những bé có răng sữa trước khi chào đời chỉ chiếm 1/2000. Ngoài ra thông thường răng sữa của bé sẽ bắt đầu mọc khi được 6 tháng tuổi và 20 chiếc răng đầu đời sẽ mọc hoàn thành vào khoảng 31 tháng (2,5 tuổi).

Từ 6-7 tuổi, bé sẽ bắt đầu thay chiếc răng sữa đầu tiên thành răng vĩnh viễn. Và cứ thế, lần lượt những chiếc răng sữa sẽ được thay mới hoàn toàn. Thông thường, sau khi nhổ răng sữa cho con, cha mẹ thường vứt bỏ chúng, cũng có người ném xuống gầm giường, nóc nhà theo quan niệm dân gian.

rang-cua-be

Sau khi biết được thông tin dưới đây chắc hẳn ít nhiều cha mẹ sẽ bảo quản chiếc răng sữa của con thật cẩn thận vì sau này sẽ có lúc cần đến, thậm chí có thể cứu mạng sống cho con.

Theo một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Songtao Shi với Viện Nghiên cứu Răng năm 2013 đã phát hiện ra rằng trong chiếc răng sữa có chứa từ 10-20 tế bào gốc có giá trị, có thể được sử dụng để điều trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Nghiên cứu này được thực hiện từ răng sữa của những em bé 7-8 tuổi, tiến sĩ Shi và đồng nghiệp phát hiện tế bào gốc có trong răng sữa của trẻ hoàn toàn khác so với những gì họ tìm thấy trong răng người lớn.

Tế bào gốc trong răng sữa có thể được sử dụng để chữa các tế bào bị hư hại ở tuyến tụy, tim hoặc não bộ. Ngoài ra, tế bào gốc từ răng còn có khả năng tái tạo răng.

Tế bào gốc từ răng trẻ là một trong những tế bào mạnh nhất trong cơ thể người. Chúng phát triển nhanh hơn, lâu hơn tế bào gốc từ các khu vực khác.

te-bao-goc-rang-sua

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, nếu khi cần có thể lấy răng vĩnh viễn ra dùng được không? Câu trả lời là không vì khi tế bào gốc đã có tuổi, chúng sẽ trở nên kém hiệu quả. Nếu con bạn cần tế bào gốc khi trưởng thành, răng vĩnh viễn sẽ không còn hữu ích nữa.

Một số thử nghiệm tế bào gốc được thực hiện bằng cách sử dụng các tế bào gốc tủy xương hay tế bào gốc máu và báo cáo đã được công bố nhưng chưa phổ biến.

Vì thế, khi nhổ bỏ những chiếc răng sữa đầu đời của con cha mẹ nên bảo quản kĩ lại và cất đi để sau này sẽ có lúc cần đến.

– David Wolfe-