Gặp nhau bởi duyên – Sống cùng nhau bởi nợ

0
117

Trong suốt cuộc đời một con người, chúng ta sẽ gặp hàng nghìn, hàng vạn loại người khác nhau. Đó gọi là nhân duyên. Nhân “duyên” có thể khiến hai người có thể yêu nhau nhưng để cùng với nhau đi xa hơn, sống cùng nhau nhất định phải có “nợ”.

Cuộc sống của mỗi con người chỉ là một bước trong dòng chảy luân hồi. Kiếp này đi, kiếp khác lại đến, thừa hưởng và kế thừa lẫn nhau. Con người gặp nhau là bởi DUYÊN phận, sống cùng nhau là bởi NỢ. Và nhân duyên trong đời người sẽ xảy ra ba giai đoạn:

tinh-yeu

Giai đoạn đầu tiên: Bất chấp tất cả để yêu

Khi người ta đến với nhau bằng tình yêu, giai đoạn này thường xảy ra khi còn trẻ trung yêu đời, chưa phải suy nghĩ đến tương lai. Đây là một dạng dễ thương nhất của tình yêu, bên nhau vì yêu nhau, không chọn lựa, không tính toán, không vì bất cứ lí do gì ngoài tình yêu. Tình yêu này thường đi kèm với nhiều cung bậc cảm xúc, lúc vui, lúc buồn, lúc giận hờn, lúc ẩm ương. Khi yêu người ta thường hay sống thiếu thực tế có khi điên rồ và cùng nhau làm rất nhiều điều lãng mạn, như ăn tối dưới ánh nến, đi du lịch cùng nhau, cùng nhau ngắm hoàng hôn, mơ mộng viễn vông chuyện này chuyện nọ. Nói chung là rất thú vị nhưng mà cũng tâm trí cũng rất mệt.

Đây như một dạng trả “nghiệp” cho kiếp trước, vì kể cả khi hai người đang rất yêu nhau cũng không tránh khỏi những lúc giận hờn, hiểu lầm,ghen tuông hay cãi vả,… để niềm hạnh phúc đó chứa đầy thương đau. Bi kịch hơn là một dạng tình yêu theo kiểu yêu đơn phương, yêu người không yêu mình, mà cứ hi vọng là sự chân thành sẽ làm khiến người kia cảm động. Tình yêu này thường đi kèm với rất nhiều đớn đau, nhưng mà người ta ngốc nghếch vẫn cứ gọi đó là tình yêu. Nói tóm lại giai đoạn yêu nhau vì tình yêu này thuộc dạng tự tra tấn trong niềm vui mà ai cũng muốn tắm mưa một lần cho bằng được. May mắn là sau những niềm vui, nỗi buồn đó con người ta lại trưởng thành hơn, sâu sắc hơn, rộng lượng hơn, đó là do tình yêu đã dạy cho chúng ta.

anh-dep-buon-tinh-yeu

Giai đoạn thứ 2: Tình yêu chọn lựa

Giai đoạn này xuất hiện khi người ta đã chai sạn và quá mệt mỏi với tình yêu. Khi đó cũng không còn trẻ nữa, đã trải qua quá nhiều sóng gió trong cuộc đời và hơn hết tạo dựng được một sự nghiệp khá ổn định. Người ta sống lí trí hơn, không tìm kiếm tình yêu tuổi mới lớn nữa, mà tìm kiếm một người phù hợp với bản thân mình. Người ta đưa ra nhiều yêu cầu với đối phương như phải cùng sở thích, cùng thói quen, cùng chí hướng, cùng nền tảng giáo dục, môn đăng hộ đối … Nói chung là cái danh sách yêu cầu rất dài. Bởi khi tình yêu không tồn tại, người ta không còn hy sinh vì nhau nữa, không cùng sống vì nhau nữa mà chỉ mang đến điều kiện với điều kiện. Khi đó người ta rất dễ buông tay nhưng lại khó lòng bước vào môt mối quan hệ. Tình yêu khi đó thật mong manh, dễ vỡ, sợi dây vô hình liên kết dường như không còn nhiều ý nghĩa.

duyen-phanGiai đoạn thứ 3: Kết quả của giai đoạn thứ hai

Giai đoạn cuối đến khi cho dù có yêu một người đến hết lòng, bạn vẫn không thể có một kết cục có hậu. Có thể vì nhiều lý do, chưa hẳn vì hết yêu mà đơn giản chỉ là không thể bên nhau được nữa, người ta gọi đó là hết duyên.

Đó là khi bạn phát điên lên, khóc hết nước mắt, đập bàn hàng ngàn lần, sao mình không thể lấy được người mình yêu?? Mà vẫn phải chấp nhận trong vô vọng.

Đó là khi, có thể xung quanh bạn có nhiều người theo đuổi, nhưng đến đúng lúc đó, ngoảnh lại chỉ là người đó, người có thể đã chờ mình từ rất lâu, người có thể là mới vừa gặp, nhanh như một giấc mơ. Chỉ có bạn thì vẫn ngơ ngác.

Duyên phận chính là khi, người đó có thể không giống với bất cứ điều gì mà bạn tưởng tượng, khác biệt, xa lạ, kể cả việc không cùng chung một thế giới, không cùng chung một nền tảng, không cùng chung giấc mơ, không cùng chung phong cách sống, tệ hơn tất cả những gì bạn từng hình dung. Chỉ có điều người ta đã cố gắng để làm mọi điều vì bạn. Hoặc khi bạn thấy mình rất bình thường, nhưng tình cờ lại được một người cực kì tài giỏi và tốt bụng yêu thương quý mến, đó là phước duyên.

Giống như người đàn ông lúc còn trẻ chỉ theo đuổi và yêu thích những cô gái đẹp, nhưng một ngày đùng một cái anh lấy về nhà người vợ hoàn toàn không đúng “chuẩn” của mình. Cô ấy không xinh, không giỏi, không giàu, và có thể kể cả anh không yêu. Anh hoàn toàn có thể chọn một người khác tốt hơn. Nhưng anh không làm thế, anh chọn cách ở lại, chỉ đơn giản vì có một lúc tình cờ anh gặp khó khăn, cô đã ở bên anh đúng lúc đó, chính xác thời điểm đó.

Đúng theo kiểu nhiều khi ra đường bạn thấy một người phụ nữ không xinh lại đi bên cạnh một người đàn ông thành đạt hào hoa, hay một người đàn ông bình thường lại có một người vợ giỏi giang xinh đẹp.
Đó là số phận. Là không thể tránh được. Là “nợ” phải trả trong kiếp này. Là thứ không thể thoát được.

Và duyên phận đó có thể là phước duyên nhưng cũng có thể là bạc duyên. Tùy theo phước đức của mỗi người mà ta nhận được, chứ không phải vì bạn là ai, không phải bạn đòi hỏi mà được.

Đó là khi bạn tự hỏi hàng ngàn lần sao mình làm như vậy?? Và vẫn ngơ ngác, chưa hoàn hồn, và cho dù như vậy, bạn đã đứng ở trước ngưỡng cửa, mọi thứ đã được xếp đặt cho bạn, một cuộc hôn nhân, chỉ một bước nữa là bạn sẽ hoàn toàn bước vào con đường đó, con đường mà mình chưa bao giờ biết. Và cho dù bạn đứng đó, ngoan cố không vào, nhưng số phận lúc nào cũng có cách để buộc bạn phải chấp nhận.

Ngày trước, bạn có thể bướng bỉnh, ngang tàng với người yêu bạn, anh ấy chiều bạn, anh ấy nhường bạn. Nhưng với số phận, với duyên phận trời định, càng cá tính mạnh, càng ngang tàng chống đối sẽ càng mệt mỏi thêm.

Đến một lúc bạn nhận ra chả có cách nào để quyết định được duyên phận, quyết định được người ở bên cạnh mình. Nhân duyên do trời định, điều có thể quyết định đó là thái độ sống của chính mình, quyết định con người bạn trở thành, quyết định cách nuôi dạy con cái để hi vọng con bạn sẽ lớn lên và là những đứa trẻ thật tuyệt vời. Y chang cái cách mà mẹ bạn đã nuôi dạy bạn. Vì dù sao chăng nữa, số phận vẫn luôn luôn là ẩn số, ai mà biết trước được đến cuối cùng nó sẽ là điều gì có phải không?

Nguồn: Fb Giang Nguyễn