Đừng bao giờ đăng những ảnh này của con để câu view

1
90

(Danhchobe.vn) Nếu đăng 8 bức ảnh thuộc quyền riêng tư này của bé lên mạng xã hội, có thể con sẽ gặp nguy hiểm.

Chúng ta đang sống trong một xã hội nơi mà chụp ảnh trẻ em, chia sẻ lên mạng xã hội trở thành một việc làm phổ biến và hiển nhiên của các ông bố bà mẹ trẻ.

Tuy nhiên những khoảnh khắc đáng yêu của bé bạn có thể chia sẻ như diện quần áo mới, tiệc sinh nhật, đi chơi sở thú… thì có những bức ảnh chỉ nên giữ riêng tư mà thôi. Nếu không, bạn có thể khiến bé bị xấu hổ, hoặc tệ hơn là trở thành mục tiêu của những kẻ xấu.

Các mẹ được khuyên không nên đăng 8 loại ảnh dưới đây của con lên mạng xã hội:

1. Khi trẻ bị ốm hay bị thương

Là cha mẹ, nhiệm vụ của bạn là chăm sóc bảo vệ con, chứ không phải là lợi dụng con. Hãy tự hỏi mình: Bạn có muốn người khác đăng lên mạng một bức ảnh của bạn lúc bạn đang tồi tệ không?

Dĩ nhiên câu trả lời là không. Hãy áp dụng tiêu chuẩn đó để cân nhắc khi bạn muốn đăng ảnh của con lên mạng xã hội.

2. Ảnh tắm

Bất kỳ bức ảnh nào của bé dù là khỏa thân một phần, ví dụ như khi đang tắm, đều không thích hợp để chia sẻ công khai. Thật không may vì những khoảnh khắc đáng yêu đó của bé có thể rơi vào tay kẻ xấu, ví dụ như những kẻ khiêu dâm trẻ em.

be-dang-tam

3. Ảnh khiến bé xấu hổ

Hầu hết các hình ảnh khiến các bé xấu hổ trên mạng đều xuất phát từ những cơn giận dữ của cha mẹ, tuy nhiên hành động này sẽ gây ra những tác hại thậm tệ đến trẻ ngay tức thời và cả về sau này. Việc làm bé bị xấu hổ không chỉ hủy hoại lòng tin mà các bé dành cho cha mẹ mình mà có thể dẫn đến những rối loạn và tổn thương về mặt tâm lý, trầm cảm, hay lo lắng trong cuộc sống.

hinh-phat-cho-be

4. Thông tin cá nhân

Hãy giữ an toàn cho bé bằng việc không đăng các thông tin cá nhân như họ tên đầy đủ, địa chỉ, trường bé học,… Bởi bạn sẽ chẳng biết được nếu có ai đó sử dụng những thông tin đó cho mục đích xấu xa.

6. Ảnh trẻ ngồi bô

Nếu bạn nghĩ về hậu quả tiềm tàng trong tương lai, bạn sẽ hiểu hình ảnh khi bé đi vệ sinh nên được giữ riêng tư. Hãy nhớ rằng, những gì bạn chia sẻ lên mạng xã hội sẽ không bị mất đi. Bạn có chắc là cô bé, cậu bé học cấp 3 nhà bạn muốn nhìn lại bức ảnh ngồi bô ngày bé của chúng không?

7. Ảnh bị bắt nạt, trêu chọc

Hãy cân nhắc khi đăng tải một bức ảnh nào đó có thể ảnh hưởng đến con bạn khi bé đến trường. Ví dụ như một bức ảnh diễn tả sự yếu đuối, sợ hãi hay một biệt danh ngớ ngẩn nào đó có thể khiến con bạn bị tổn thương thậm chí gây ra ảnh hưởng tiêu cực trong đời sống sau này của bé.

Bạn để bé nhà bạn cầm một chai bia trong vài giây rồi chụp ảnh, khi bạn ôm một bé còn bé xíu, giữ bé trên đùi, lái xe từ gara ra đường rồi dừng lại chụp một tấm ảnh.

be-om-mat-khoc

Chụp những khoảnh khắc tưởng như vô hại này khi tâm trạng bạn đang vui vẻ, tuy nhiên việc chia sẻ chúng lên mạng sẽ có thể phát sinh những tranh luận, chỉ trích hay nhiều vấn đề tiềm tàng khác bởi vì mọi người có thể hiểu nhầm bối cảnh diễn ra bức ảnh khi chỉ nhìn lướt qua.

8. Ảnh chụp nhóm

Sẽ rất tuyệt nếu bạn chia sẻ bức ảnh chung của các bé nhà bạn lên mạng xã hội. Tuy nhiên sẽ không phải là một ý tưởng hay nếu như bạn đăng lên bức ảnh con mình với con của những người khác bởi vì có một số bậc cha mẹ không cảm thấy thoải mái khi hình ảnh con của họ bị phát tán trên mạng xã hội. Vì thế hãy cân nhắc kỹ khi muốn đăng lên những bức ảnh chụp chung của con bạn khi chơi đùa với những đứa trẻ khác.

 -ST-