Dạy con như người Do Thái, dân tộc thông minh nhất thế giới

1
68

(Danhchobe.vn) Có bao giờ bạn tự hỏi dân tộc thông minh nhất thế giới, người Do Thái nuôi dạy con như thế nào không? Dưới đây là những phương pháp dạy con được các cha mẹ ở đất nước này áp dụng từ rất sớm.

Các cha mẹ thường phàn nàn về con cái mình: thiếu tự giác, lười biếng, bừa bộn,… và không biết làm thế nào để cải thiện được tình trạng trên mà không trở thành đóng vai ác trong mắt trẻ.

Hãy học tập, áp dụng 5 phương pháp dạy con của người Do Thái, dân tộc thông minh nhất thế giới để giúp con tự tin và cách tổ chức, sắp xếp mọi việc khoa học, hiệu quả nhất.

1. Lên thời gian biểu cụ thể

Một biện pháp quen thuộc nhưng để thực hiện được không hề dễ. Bạn nên khuyến khích con tự lên lịch trình cho mình, sau đó bổ sung, đóng góp ý kiến cho con. Sẽ mất khá nhiều thời gian để chúng tạo lập được thói quen, tự quản lý được thời gian của mình. Nhưng sau đó, chúng ta cùng hưởng thành quả khi trẻ có thể tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Hãy bắt đầu gợi ý cho bé bằng những câu hỏi sau: Sáng nay con lại đi học muộn, liệu chúng ta có nên đi ngủ sớm và ăn sáng nhanh không nhỉ? Con đang gặp rắc rối vì… con có muốn khắc phục nó không?…

2. Tự chủ

Nhiều bậc cha mẹ quan tâm, can thiệp quá sâu vào mọi việc của con cái: việc học tập, quan hệ bạn bè, … Điều này sẽ khiến chúng cảm thấy mất tự do. Nên để trẻ nhận thức được rằng: học tập là trách nhiệm của mình chứ không phải vì bố mẹ.

Trẻ con cần được khuyến khích, giúp đỡ của bố mẹ chứ không cần người khác quyết định việc học cũng như cách suy nghĩ. Vì vậy, hãy thường xuyên đưa ra các câu hỏi dạng gợi ý như: mẹ sẽ rất vui nếu con, con có muốn làm một việc gì đó, …

Cách đặt vấn đề như vậy sẽ thúc đẩy tự chủ và giúp trẻ cảm thấy mình có trách nhiệm hơn.

tre-em-do-thai

3. Giúp con tự tin về khả năng của mình

Các nhà khoa học đã chỉ ra tác dụng của việc suy nghĩ tích cực, lạc quan. Khi gặp một vấn đề khó trong cuộc sống, nếu nghĩ rằng mình không thể đối mặt với nó thì bạn đã bước đến với thất bại. Còn nếu chỉ coi đó là thử thách và suy nghĩ cách xử lý khó khăn thì sự tự tin sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại.

Vì vậy, các giáo viên Do Thái luôn tập trung tìm ra thế mạnh của trẻ, giúp chúng tự tin và phát huy nó. Thay vì tránh né và sợ mắc sai lầm, hãy coi đó là bài học và tiền đề của thành công.

4. Tìm ra phương pháp học riêng

Học nhiều chưa chắc đã có hiệu quả như mong muốn nếu không có phương pháp phù hợp. Huống hồ, trẻ em luôn bị thu hút bởi các thú vui, trò chơi hơn là việc học.

Vì vậy, đừng gò bó trẻ phải ngồi học quá nhiều, vì chúng đã dành phần lớn thời gian ở trường. Mỗi người là một cá thể riêng biệt, vì vậy khả năng nhận thức, tính cách hoàn toàn khác nhau. Cùng trò chuyện để hiểu cách học của con, sở thích,… để cùng tìm ra phương pháp học hiệu quả và đơn giản nhất.

Đừng để việc học trở thành áp lực và hãy khiến con trẻ cảm thấy hứng thú với chúng.

5. Dạy trẻ theo dõi sự tiến bộ của bản thân

Hãy dạy bé cách tự chịu trách nhiệm về kết quả học tập của mình. Cha mẹ không nên thể hiện thái độ cực đoan về kết quả học tập của con: không khen con quá giỏi, hãy khen chúng đã cố gắng rất nhiều, không chê con học kém, nên chỉ ra cho chúng lý do và cùng tìm cách cải thiện tình hình.

Hãy dạy bé cách tự kiểm soát việc học, cha mẹ chỉ nên đưa ra lời khuyên và biểu đạt mong muốn của mình.