Chuyện hôn nhân của vợ chồng tỷ phú Jack Ma: Phía sau người đàn ông thành đạt là người vợ tốt

1
303

Chọn chồng vì vật chất thì sẽ ra đi khi chồng tay trắng. Lấy chồng vì ngoại hình cũng sẽ rời đi khi chồng già nua, xấu xí. Jack Ma không đẹp, xuất phát điểm cũng không hề giàu có, cái may của ông là lấy được người phụ nữ nhìn ra được giá trị bên trong con người mình.

Vợ bỏ việc, chịu khó chịu khổ ủng hộ chồng lập nghiệp

Vào đầu những năm 90, Jack Ma, sau hàng loạt thăng trầm trên đường sự nghiệp, ông nói với vợ của mình là Trương Anh rằng muốn tự khởi nghiệp, muốn mở một công ty phiên dịch Hải Bác ở Hàng Châu.

Nhưng Hải Bác khi đi vào hoạt động chỉ thu về lợi nhuận một tháng 200 tệ. Trong khi đó, tiền thuê nhà đã lên 700 tệ mất rồi. Để duy trì công ty, JackMa phải vác bao gai đi Nghĩa Ô, Quảng Châu nhập hàng, hoa tươi, quần áo rồi bán hàng ngoài chợ ba năm liền mới cứu được công ty. Vợ ông – Trương Anh cũng phải gồng mình để làm việc để trang trải cho cuộc sống gia đình. Những năm tiếp, Jack bắt tay thực hiện một trang web về danh mục các doanh nghiệp, nhưng cuối cùng bị người ta tưởng là lừa đảo rồi tiếp tục phá sản.vo-chong-jackma

Trong tình cảnh tưởng như tuyệt vọng đó, Jack Ma vẫn chưa thôi ý định khởi nghiệp. Ông lại nói với vợ rằng muốn sử dụng 50 vạn tệ làm kinh doanh web bán hàng trên mạng. Rất nhanh sau đó, ông tập hợp được 16 người, bao gồm đồng nghiệp, học sinh, bạn bè,.. thuyết phục Trương Anh trở thành ủy viên của công ty. Ông cho rằng khi thêm bà, mọi người sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi làm việc. Mặc dù đã từng thấy chồng thất bại nhiều lần, Trương Anh vẫn quyết định nghỉ việc để cùng chồng và 17 người khác đi theo con đường mang tên Alibaba.

Sau này, Trương Anh nói rằng Jack thuyết phục bà vào làm “ủy viên”, nhưng đó chỉ là hư danh. Công việc thật sự của Trương Anh trong công ty đó là… làm tạp vụ. “Ban ngày họ họp thì tôi nấu ăn trong bếp rồi nửa đêm họp thì tôi làm đồ ăn khuya…”. Bà cũng trải lòng thêm, trước kia chưa có lợi nhuận, lương tháng mỗi người được 500 tệ, số đó vốn không đủ để mua rau. Chuyển sang dự án mới, việc ăn uống vẫn phải đảm bảo đầy đủ, đồ ăn khi tăng ca họp hành cũng phải vậy. Nhiều lần bà tự hỏi tại sao mình đang đi làm vui vẻ lại phải trở thành “bà mụ” lo bù tiền cơm. Nhưng dù vậy, bà vẫn kiên gan đồng hành cùng chồng.

Làm bà mụ nấu nướng được hơn một năm không oán thán nửa lời, Trương Anh hỏi chồng: “Chúng ta sẽ kiếm được bao nhiêu tiền?”. Thấy chồng giơ một ngón tay, bà liền đoán “Mười triệu?” nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. “Một trăm triệu ư?”, JackMa vẫn lắc đầu. Cuối cùng ông nói: “Một triệu!”. Nghe xong câu đó Trương Anh thất vọng ra mặt.

“Ít vậy sao?”, bà hỏi lại. Jack Ma đính chính “Một triệu… mỗi ngày!”, “Hiện tại lợi nhuận một ngày sẽ là một triệu, tương lai nó sẽ trở thành tiền thuế mỗi ngày một triệu”. Giây phút đó, Trương Anh biết rằng những hi sinh của mình trong thời gian qua không hề lãng phí. Bà đã đúng khi đặt niềm tin nơi chồng.

Tổ ấm lung lay, vợ chấp nhận lui về hậu trường để gìn giữ hạnh phúc

Web bán hàng trên mạng Alibaba của Jack Ma sau đó đã tiến nhanh tới mức Trương Anh phải kinh ngạc. Lại nhớ những ngày đầu, Jack Ma nói rằng sẽ “đền đáp” cho bà khi thời cơ tới. Lúc này, Jack đã trao cho vợ chức vị tổng giám đốc của tập đoàn Alibaba. Tuy nhiên gia đình Jack Ma – Trương Anh lại đứng trước một đợt sóng gió mới.

Vì dành quá nhiều thời gian để phát triển sự nghiệp nên Trương Anh và Jack Ma đã biến con trai đầu lòng của họ thành “vật hi sinh”. “Ngày đó, mỗi lần họp có hơn 30 người ngồi kín nhà, khắp phòng toàn khói thuốc lá như lò khói, con trai lại bị nhốt bên trong phòng không được ra ngoài. Ăn cơm văn phòng giống mọi người, con trai càng lớn lại càng giống bố, gầy gò ốm yếu như khúc gỗ di động. Sau đó chúng tôi ngày càng bận rộn hơn nên bốn tuổi đã cho cháu đi mẫu giáo. Một tuần ở trường năm ngày, cuối tuần chúng tôi mới đón con về nhà”, Trương Anh nói về tuổi thơ bị đánh cắp của con trai.

Năm con trai 10 tuổi, gia đình JackMa đã có được chút thành tựu, họ đón con về nhà nhưng cậu bé không chịu về vì ” ở nhà lúc nào cũng chỉ có một mình, không bằng con ngồi quán net”. Jack Ma vô cùng lo lắng khi nghe con nói như vậy. Ông bàn với vợ: “Em từ chức đi, bây giờ gia đình cần em hơn Alibaba. Em từ chức ở Alibaba, cũng chỉ bớt một phần lương. Nhưng nếu không về nhà, con trai sau này sẽ hư hỏng, có nhiều tiền cũng không đổi lại được. Con trai và tiền, em chọn đi?”.

Trương Anh thấy con như vậy vốn không yên trong lòng, giờ lại thêm lời thỉnh cầu của chồng. Bà suy nghĩ: “Lúc mới kết hôn, dự định thành mẹ hiền dâu thảo, kết quả lại bị “dụ” vào Alibaba. Khó khăn lắm mới có chút thành công, giờ lại bắt mình từ chức ở nhà làm nội trợ. Anh ấy coi mình là gì? Một quân cờ hay là sao?”. Nhưng một lần nữa, bà tiếp tục nghe theo chồng, chọn hi sinh vì gia đình. Bà vui vẻ lui về “hậu trường” và dành thời gian cho con trai.

Sau khi Trương Anh từ chức được nửa năm, thành tích của cậu con trai ở lớp tăng lên 17 bậc. Giáo viên chủ nhiệm cũng nói cậu bé không những học tập tiến bộ mà giao tiếp với bạn bè cũng cải thiện rất nhiều. Cậu bé ngày càng hoạt bát, vui vẻ, từ một học sinh hướng nội trở thành một thiếu niên năng động! Cả Jack Ma và Trương Anh đều thở phào nhẹ nhõm.

“Gái có công, chồng không phụ”

Những tin tức được công khai về gia đình JackMa hầu như không xuất hiện bất kỳ từ ngữ nào liên quan đến tình yêu. Thông tin về chuyện riêng tư của ngài tỷ phú rất ít, và hầu hết thông tin đó hầu hết đều có liên quan đến công việc. Người ta không biết vợ chồng Jack Ma dành tình cảm cho nhau ra sao nhưng chắc chắn là họ rất biết cách cùng nhau chung sống. “Phía sau người đàn ông thành công sẽ có bóng dáng người phụ nữ chịu thương, chịu khó“, câu nói này đưa vào cuộc hôn nhân của Jack Ma và Trương Anh quả không lệch chút nào.vo-chong-jackma-hien-tai

Trương Anh chia sẻ về “lí do” khiến ngày xưa tại sao bà chọn Jack Ma làm chồng. Trong khi những người khác chọn chồng vì ngoại hình, tài sản hay địa vị, Trương Anh lại nhìn vào khả năng làm việc để đưa ra quyết định. “JackMa không là một người đàn ông đẹp nhưng tôi động lòng vì những việc anh ấy có thể làm được”, bà nói.

Lấy chồng vì ngoại hình thì sẽ rời xa khi chồng già nua, xấu xí. Lấy chồng vì vật chất thì sẽ rời đi khi chồng tay trắng. Jack Ma không đẹp, xuất phát điểm cũng không có, nhưng ông đã may mắn có được một người phụ nữ nhìn ra được giá trị của bản thân mình. Chính lí do “khác người” đó đã giữ cho bà không buông tay suốt bao nhiêu năm, bà chấp nhận hi sinh để chăm lo cho gia đình nhỏ, giúp chồng vững tâm trên con đường sự nghiệp của mình.

Jack Ma trong một lần giao lưu với CEO của Yahoo – ông Jerry Yang có nhắc đến Trương Anh. Ông nói: “Trương Anh là người đồng hành trên con đường công danh của tôi. Để được như ngày hôm nay, Trương Anh không có công lao thì cũng có khổ lao!”. Sau bao khoảng thời gian đồng cam cộng khổ, một lời công nhận giản dị của Jack Ma đã đủ xoa dịu những tủi hờn trong lòng người vợ tào khang của ông.

-ST-