Chuyện gì sẽ xảy ra nếu con bạn không ngừng mút tay

0
46

(Danhchobe.vn) Cha mẹ cho rằng mút tay chỉ là thói quen nhất thời và sẽ tự hết khi con lớn lên. Nhưng nên nhớ không phải mọi trường hợp bé mút tay đều vô hại.

Với nhiều cha mẹ, chắc hẳn là hình ảnh các cô cậu bé tự xoa dịu bản thân bằng cách mút ngón tay vô cùng quen thuộc. Mặc dù phần lớn mọi người cho rằng đây chỉ là một thói quen nhất thời nhưng không phải mọi trường hợp bé mút tay đều vô hại.

Cha mẹ nên cố gắng loại bỏ thói quen này của con nếu không tự hết trước thời điểm bé vào lớp 1. Một số cách áp dụng là sơn móng tay cho trẻ bằng một loại sơn có mùi khó chịu hoặc những phương pháp kỷ luật khác. Tuy nhiên, chấm dứt hoàn toàn thói quen mút tay có thể sẽ là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Chuyên gia tâm lý học Helen Nightingale cho biết, ngậm mút ngón tay kéo dài có thể diễn ra do một số nguyên nhân quen thuộc. Thói quen này có thể được di truyền qua các thế hệ trong nhà. Đây cũng là cách tự xoa dịu bản thân ở cấp độ cao nên để thay đổi, không phải việc dễ dàng.

be-mut-tay

Đối với một số bé, thói quen này là phản xạ đầu tiên trẻ học được, tương tự như phản xạ bú mẹ. Sandra Trebinski, chuyên gia về liệu pháp chữa bệnh bằng thôi miên, cho rằng hành vi mút tay được duy trì dù bé đã qua tuổi ấu thơ bởi sự xoa dịu về mặt cảm xúc mà nó mang lại trong những lúc căng thẳng, đầy áp lực cũng như tác dụng giúp tập trung của nó.

Chuyên gia Trebinski đã phát hiện khoảng 200 đến 300 trường hợp người lớn mút ngón tay cái mỗi tháng, dù họ thực sự muốn dừng thói quen này. Theo một nghiên cứu mới đây của trang Babychild.org.uk tiến hành, 12% người trưởng thành vẫn mút ngón tay cái!

Ông Trebinski lý giải: Những bé tiếp tục mút tay khi lớn thường bị cha mẹ trách mắng, mặc dù mang tính tiêu cực, nhưng điều đó thể hiện sự quan tâm của cha mẹ và nó khiến trẻ phải chú ý. Thói quen mút tay càng duy trì lâu sẽ càng bám rễ sâu vào tiềm thức và trở thành một hoạt động mặc nhiên giúp kích hoạt trạng thái thư giãn, sảng khoái tinh thần.

Ngoài tác động tiêu cực tới cảm xúc,  việc mút tay sẽ gây ra cho trẻ vị thành niên cũng như người trưởng thành, như cảm giác xấu hổ, luôn tìm cách che giấu, nó còn có thể tạo ra những thương tổn về mặt thể chất.

be-bi-lech-rang

Bác sĩ Neil Counihan, chuyên gia chỉnh răng nhấn mạnh: Mút tay dai dẳng có thể định hình lại khuôn miệng. Trước khi lên 6, việc mút tay không có vấn đề gì vì răng vĩnh viễn chưa mọc. Nhưng một khi chúng xuất hiện, rắc rối có thể bắt đầu. Bạn có thể sử dụng các phương tiện ngăn chặn như thiết bị bọc ngón tay. Nhưng rốt cuộc, điều cần làm vẫn là chấm dứt thói quen này.

-Trí thức trẻ-