Cách nấu chè bưởi thơm ngon nhất

1
63

Dù chưa đến mùa hè nóng bức nhưng một nồi chè bưởi thơm ngon đậm đà cũng rất cần thiết cho gia đình để thay đổi khẩu vị, hơn thế nữa chè bưởi còn giúp thanh lọc cơ thể và giải độc tố.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • Vỏ quả bưởi (chỉ lấy phần giữa của vỏ bưởi, gọt bỏ hết phần vỏ xanh và phần ruột xốp bên trong). Cắt sợi mỏng từ 4-5 mm, dài 4-5 cm hoặc cắt theo hạt lựu.
  • Đậu xanh cà: 250 gram, ngâm nước ấm 3-5 giờ, đãi sạch vỏ và hấp chín.
  • Nước: 1,5 lít
  • Đường phèn hoặc đường cát: 300-450 gram
  • 1/4 thìa muối
  • Bột năng: 225 gram chia làm 2 phần. Một phần 150 gram dùng áo vỏ bưởi, còn lại 75 gram dùng nấu nước chè.
  • Nước hoa bưởi: 10 ml
vo-buoi
Cách làm chè bưởi
  • Bạn ngâm vỏ bưởi sau khi đã cắt nhỏ vào nước muối khoảng một giờ theo tỷ lệ một lít nước trên 50 gram muối. Sau đó đổ vỏ bưởi vào rổ, nhồi xả vỏ bưởi dưới vòi nước khoảng 5-10 phút. Vẫn tỷ lệ muối nước như trên bạn ngâm vỏ bưởi vào rồi để qua đêm. Hôm sau, đổ vỏ bưởi ra và tiếp tục nhồi xả vỏ bưởi dưới vòi nước tầm 5-10 phút nữa. Các bạn ăn thử thấy vỏ bưởi không đắng nữa là được.
  • Vắt vỏ bưởi ráo cho bớt nước.
  • Ướp vào vỏ bưởi vào khoảng 70 gram đường đến khi tan đường.
  • Chia bột năng làm ba lần để áo với vỏ bưởi.
  • Tiếp theo, bạn bắc nồi nước thật sôi, cho bưởi đã áo bột vào luộc. Đến khi bưởi nổi lên mặt nước vẫn tiếp tục nấu thêm khoảng một phút nữa. Vớt bưởi ra, cho vào thau nước đun sôi để nguội vài phút rồi vớt bưởi ra rổ để ráo nước.
  • Bắc nồi với 1,5 lít nước (các bạn lấy ra một ít nước để hòa tan với 75 gram bột năng) 300 gr đường phèn và ít muối, nấu sôi tan đường. Đổ hỗn hợp nước đã hòa tan với bột năng vào khuấy liên tục đến khi bột chín hoàn toàn.
Sau đó các bạn cho bưởi đã luộc vào nấu sôi lại, tắt bếp, cho đậu xanh đã hấp chín vào khuấy đều. Sau khi để chè nguội bớt, bạn cho nước hoa bưởi vào khuấy đều.
  • Bạn dùng 500 gr dừa nạo vắt lấy 300 gr nước cốt dừa + 800 gr nước dảo.
  • Hòa tan 40 gram bột gạo với 10 gram bột năng, 100 gram đường và 5 gram muối vào 800 gram nước dảo dừa. Bắc nồi nước dảo dừa lên bếp khuấy chín bột, cho nước cốt dừa vào khuấy vừa sôi lại. Sau đó tắt bếp, để nước cốt dừa nguội bớt, cho vào nước cốt dừa một muỗng cà phê tinh mùi vani hoặc 10 ml nước hoa bưởi.
Lưu ý khi làm chè bưởi
  • Khi hấp đậu xanh, thỉnh thoảng các bạn mở nắp nồi hấp, dùng muỗng xới đậu cho đậu chín đều. Để đậu không bị nát, nên để đậu thật ráo nước trước khi hấp, và nên để đậu vào rổ rồi cho rổ đậu vào xửng hấp.
  • Khi chúng ta sơ chế vỏ bưởi giai đoạn trước khi ướp đường, không được vắt vỏ bưởi khô quá, chỉ vắt nhẹ cho thoát bớt nước.
  • Chè thành phẩm đạt là bưởi phải giòn của vỏ bưởi, dai của lớp bột áo bên ngoài. Đậu xanh chín mềm nhưng không nát. Chè thơm mùi hoa bưởi.

-ST-