Cách làm siro dâu tằm ngọt lịm, dễ uống

0
103

(Danhchobe.vn) Cuối tháng 3 là mùa dâu tằm (hay dâu ta) bắt đầu chín. Dâu tằm không chỉ là quả thức ăn thơm ngon nó còn là một loại thuốc bổ kỳ diệu với sức khỏe.

Dâu tằm có vị ngọt, tính hàn và không độc. Trong Đông y, dâu tằm sử dụng làm những bài thuốc chữa rất nhiều bệnh như: chứng huyết hư váng đầu, ù tai, táo bón, phụ nữ bế kinh, rụng tóc, tóc bạc sớm, người hay đổ nhiều mồ hôi, trẻ con mồ hôi trộm,…

Vì vậy ngoài ăn tươi, quả dâu tằm còn có thể được dùng để ngâm rượu, làm nước giải khát, làm mứt, làm vị thuốc.

cach-lam-siro-dau-tam-1

Nguyên liệu ngâm siro dâu tằm:
  • Dâu tằm chín: 1kg . Để làm món si rô được thơm ngon, ngọt thì phải chọn những quả chín có màu tím sẩm, không bị dập nát, như thế dâu mới ngọt.
  • Đường: 1 kg
  • Tỉ lệ dâu:đường 1:1 là sẽ cho vị ngọt vừa, tỉ lệ 1:0,7 cho vị chua hơn một chút.
Cách ngâm siro dâu tằm:

Dâu tằm chín đổ vào chậu, rửa sạch nhặt bỏ những quả dâu dập, lá cây cỏ còn sót lại. Dùng tay khoắng thật nhẹ nhàng.

Rửa đến khi dưới đáy chậu không còn cát đọng. Sau đó để ráo tầm 15-20p (để lâu quá dâu tằm sẽ nhũn do bị ngâm nước).

cach-lam-siro-dau-tam-2

Nấu một nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ, thì dội qua rổ dâu. Cách này để giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay bị nổi váng.

Chuẩn bị hộp ngâm dâu, rửa sạch phơi khô. Cứ 1 lớp dâu thì cho 1 lớp đường, làm thế tới hết, trên cùng bao giờ cũng rải thêm một lớp đường nữa, sau đó đậy kín nắp lại. Ngâm dâu 2-3 ngày cho tới khi dâu sẽ tiết ra rất nhiều nước và đường tan hết.

Lọc qua rây, lấy riêng nước dâu đun sôi khoảng 15 phút, để nguội được nước siro dâu tằm, màu rất đẹp, màu của dâu chín mận chín. Riêng bã dâu, các bạn có thể cho ít rượu vào ngâm chừng vài ngày là có ngay rượu dâu để thưởng thức.

Bảo quản bằng cách đậy nắp lọ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Khi uống cho thêm đá vào.

-ST-