Cách làm món ngon cho mùa đông ấm áp

0
69

Tổng hợp cách làm một số món ngon cho mùa đông thêm ấp áp, mọi người đều mê, cho gia đình thêm hạnh phúc. Mùa đông đang tới rồi hôm nay DCB sẽ chia sẻ tới các bạn 5 công thức làm món ăn ngon mùa đông của đầu bếp hang đầu Việt Nam.

1. Thịt kho dừa

thit-kho-dua

Nguyên liệu làm thịt kho dừa:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 100g dừa tươi
  • Đường, nước mắm, xì dầu, hạt tiêu, 1 củ hành khô, 50g  hành lá.

Cách chế biến thị kho dừa:

Bước 1: Hành khô đập dập, thái nhỏ.

Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, sau đó ướp thịt với hành khô, mắm, tiêu 15 phút trước khi chế biến để cho gia vị ngấm đều.

Bước 3: Dừa tươi gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dài khoảng 5cm

Bước 4: Làm nước hàng bằng cách cho một chút đường vào nồi và đun với một ít nước cho đến khi đường ngả sang màu cánh gián là được

Bước 5: Cho thịt đã ướp vào nồi nước hàng, đảo đều để thịt ngấm đều nước hàng, cho thêm 1 thìa nước cốt dừa để thịt thêm ngọt và thơm. Đun 1 lúc cho thịt săn lại sau đó cho dừa vào, tiếp tục dùng đũa đảo đều để thịt và dừa ngấm đều nước hàng (Nếu thịt và dừa chưa có màu đẹp thì có thể thêm một chút nước hàng).

Bước 6: Nêm cho vừa gia vị, đun nhỏ lửa, cho đến khi thịt mềm và có màu đẹp thì múc ra bát và trang trí với một ít hành lá sau đó thưởng thức với cơm nóng các bạn nhé.

2. Thịt ba chi chiên nước mắm

thit-ba-chi-chien-nuoc-mam

Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ chiên nước mắm:

  • 400g thịt ba chỉ
  • 5 nhánh sả cây
  • 5 quả ớt tươi
  • 4 tép tỏi
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, dầu để chiên.

Cách làm thịt ba chỉ chiên nước mắm:

Bước 1: Bạn lấy sả bóc vỏ ngoài xong rửa sạch, đem đập giập băm nhuyễn, làm tương tự với ớt. Sau đó bạn trộn đều 2 hỗn hợp với nhau thêm hạt nêm muối, nước mắm, bột ngọt, vào khuấy đều lên

Bước 2: Thịt ba chỉ mua về rửa thật sạch để ráo rồi cắt làm 3 phần. Sau đó cho thịt ra một cái bát to cho gia vị chuẩn bị phía trên vào ướp thịt trong 35 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Các bạn bắc chảo lên bếp cho dầu vào đun nóng xong thả miếng thịt vào chiên lửa vừa phải tránh làm bề ngoài chín bên trong vẫn sống. Chiên đến khi miếng thịt vàng đều rồi vớt để cho ráo bớt dầu.

 Bước 4 : Dùng dao xắt thịt thành miếng vừa ăn. Bạn nên dọn ăn cùng cơm nóng và dưa leo, nước tương ớt sẽ là món ăn ngon tuyệt mùa đông đó nha.

Món thịt ba chỉ chiên nước mắm cay đậm đà đảm bảo sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn trở lên hấp dẫn rất nhiều.

3. Đậu sốt cà chua

dau-sot-ca-chua

Nguyên liệu làm đậu sốt cà chua:

  • 5 bìa đậu nhỏ
  • 3 quả cà chua chín
  • 1 củ hành khô
  • 3 cây hành hoa
  • Mắm, muối, gia vị.

Cách chế biến đậu sốt cà chua:

Bước 1: Cà chua rửa sạch, bỏ núm, thái miếng giống miếng cau.

Bước 2: Đậu rửa qua, thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Hành khô đập dập,bỏ vỏ và thái nhỏ. Hành hoa thái nhỏ

Bước 4: Đun khô chảo, cho dầu vào đun sôi sau đó cho đậu vào chiên vàng, để riêng.

Bước 5: Cho hành khô vào phi thơm, rồi cho cà chua vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn.

Bước 6: Đun  cho tới khi cà chua nhừ thì cho đậu vào đảo cho ngấm đều nước sốt. Nêm thêm 1 ít hạt nêm cho đậu ngọt và đậm đà, đun nhỏ lửa cho tới khi đậu mềm và ngấm đều gia vị, nước sốt sánh là được.

Tắt bếp,gắp đậu  ra đĩa và rắc 1 ít hành lá là bạn đã có 1 đĩa đậu sốt cà chua ngon tuyệt và đẹp mắt.

4. Thịt kho tàu trứng cút

thit-kho-tau-trung-cut

Nguyên liệu làm thịt kho tàu trứng cút:

  • 500g thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ. Nên chọn thịt chân giò, miếng có cả nạc lẫn mỡ và da mỏng thì kho xong thịt sẽ mềm, trông đẹp mắt hơn. Tốt nhất là tỷ lệ mỡ và thịt bằng nhau nhưng nếu sợ ăn béo có thể mua miếng nhiều nạc hơn.
  • 10 quả trứng cút (hoặc trứng gà)
  • 1 trái dừa tươi
  • Nước mắm ngon
  • Đường, muối, hạt tiêu
  • Hành củ.

Các bước làm thịt kho tàu trứng cút:

Bước 1: Rửa sạch thịt, để ráo nước. Thái thịt thành từng miếng to vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm ngon, đường, ít muối và hạt nêm cho thịt thật thấm gia vị.

Bước 3: Đảo thịt cho thật săn lại rồi mới đổ nước dừa vào ngập thịt. Ban đầu vặn lửa lớn cho sôi và vớt bỏ bọt. Sau đó, vặn lửa liu riu để thịt mềm dần và nước dừa chuyển thành màu vàng cánh gián.

Bước 3: Khi thịt hơi mềm cho trứng cút (trứng gà hoặc trứng vịt) luộc chín, đã bóc vỏ vào kho chung. Trứng không nên bỏ vào sớm kho lâu sẽ bị chai cứng, đổi màu nâu không ngon.

Bước 4: Nêm nếm lại cho vừa ăn, thường nước thịt đã có vị ngọt tự nhiên của nước dừa nên chỉ thêm một tí nước mắm là nồi thịt đã đậm đà.

5. Canh cải xanh nấu thịt băm

canh-cai-xanh-thit-bam

Nguyên liệu làm canh cải xanh nấu thịt băm:

  • Cải canh: 1 bó
  • 100g thịt băm
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Hạt nêm, muối, gia vị.

Cách chế biến canh cải xanh nấu thịt băm:

Bước 1: Cải canh cắt bỏ gốc, lá úa, rửa sạch để ráo nước

Bước 2: Thịt băm ướp với gia vị 15 phút trước khi nấu để thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Gừng cắt lát, đập dập.

Bước 4: Đun nóng dầu ăn, cho thịt băm vào đảo đều rồi cho một ít nước vào đun tới sôi

Bước 5: Cho rau cải vào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, đun tới khi cải vừa chín tới thì cho 1 lát gừng vào rồi tắt bếp.

Bạn hay chia sẻ cách làm những món ăn ngon cho mùa đông để mọi người đều cảm thấy ấm cúng nhé ^^