Các kỹ năng sống mà mẹ cần dạy gấp cho trẻ mầm non

0
72

(Danhchobe.vn) Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non tức là dạy cho bé tự ý thức được những việc mình nên làm mà không cần sự nhắc nhở từ bố mẹ.

Việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non từ sớm giúp các con phát triển các thói quen tốt, tạo cơ hội thực tế hàng ngày để bé thực hành kỹ năng vận động tốt hơn. Đây cũng là cách dạy cho bé thói quen biết chịu trách nhiệm với chính bản thân mình và với người khác.

Bằng cách dạy cho bé cách tự làm việc sẽ độc lập hơn, từ đó tự tin vào bản thân mình hơn.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần nhận thức rõ việc dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non nghĩa là phải thực hiện đồng thời giữa hành động với nhận thức. Giải thích cụ thể ra tức là bên cạnh những hành động mà bố mẹ dạy, các bé thực hiện được thì phải nhận thức được việc tại sao mình nên làm như vậy? Và những tình huống tương tự xảy ra trong cuộc sống bé phải tự mình nhận thức, làm được mà không cần sự thúc đẩy từ phía người lớn.

Ví dụ, ở độ tuổi mầm non, bé đã bắt đầu cần được dạy kỹ năng “Cảm ơn”, “Chào hỏi” hay “Xin lỗi” người khác. Những lần đầu tiên, bố mẹ hãy hướng dẫn cho con cách “Cảm ơn”, “Chào hỏi” và “Xin lỗi” nhưng đừng quên giải thích cho bé tại sao con phải làm như thế? Giải thích một cách nhẹ nhàng, từ từ chắc chắn bé sẽ tiếp thu rất nhanh.

be-cam-on

Nếu khi gặp một ai đó, bé tự giác “Chào hỏi” hay “Xin lỗi” khi làm sai việc gì đó mà không cần mẹ nhắc “Chào bác đi con!”, “Xin lỗi bác đi con”. Vậy là việc bố mẹ dạy kỹ năng giao tiếp mở đầu cho trẻ đã thành công.

Những kỹ năng sống cơ bản nào mà mẹ nên dạy cho trẻ mầm non?

Sau đây là danh sách 21 kỹ năng sống được các chuyên gia giáo dục thiếu nhi nghiên cứu vào đề cập đến với mong muốn các bậc cha mẹ có thể áp dụng đối với trẻ mầm non.

Với những kỹ năng này mẹ có thể dạy cho bé từ 4 đến 7 tháng tuổi (trẻ mới biết đi đến tuổi đi học mẫu giáo) và mẹ sẽ phải ngạc nhiên với những gì mà bé tiếp thu được ở thời điểm hiện tại.

Tất nhiên, mỗi bé sẽ có một sự nhận thức khác nhau nên có những bước tiếp thu và học kỹ năng khác nhau, bố mẹ cần kết hợp dạy kỹ năng sống với nghiên cứu khả năng của con để có những hướng thực hành tốt hơn.

Bạn có thể dạy con cách làm thế nào để…
 1. Tự cầm một cốc nước để uống và uống nước từ một lon nước đã mở: từ khoảng 7 tháng tuổi.
 2. Giữ vững một cuốn sách trên tay và lật từng trang sách cẩn thận: kỹ năng này trẻ có thể học thành thạo khi được 9 tháng tuổi.
 3. Tự ăn bằng thìa hoặc đũa: kể từ khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm mẹ nên dạy cho con kĩ năng này.
 4. Xì mũi.
 5. Lau chùi đồ dùng cá nhân: bắt đầu từ khoảng 18 tháng – 2 tuổi
 6. Rửa tay đúng cách: Mẹ có thể bắt đầu dạy bé từ 12 tháng tuổi bằng cách giữ bé và để con tự chà tay dưới vòi nước.Trong kỹ năng sống này, mẹ cần sớm dạy con con cách phân biệt biệt giữa vòi nước nóng và lạnh, điều chỉnh dòng chảy của nước, sử dụng nước rửa tay, làm xà phòng bánh, tạo bọt…

tre-tap-nau-an

 1. Đánh răng: từ khoảng 18 tháng – 2 tuổi.
 2. Lau chân hoặc tháo giày, cất giày trước khi vào nhà: từ khoảng 18 tháng đến 2 tuổi. (Với kỹ năng này, mẹ có thể thực hiện vài lần để bé nhìn và nhớ.
 3. Chải tóc: từ khoảng 2 tuổi.
 4. Đặt đồ vật đúng vị trí: trẻ em có thể đặt đồ vật đúng vị trí từ khoảng 2 tuổi.
 5. Mặc và cởi quần áo: ít nhất là khi 2 tuổi.
 6. Tự làm một số đồ ăn đơn giản: bóc vỏ chuối, bóc vỏ hạt lạc, mở gói mì tôm… bắt đầu từ khoảng 2 tuổi.
 7. Tự xỏ giày: từ khoảng 2 tuổi.
 8. Cất/ gấp quần áo đã mặc: từ khoảng 2-3 tuổi .
 9. Kẹp chặt bút chì hoặc bút chì màu: từ khoảng 3 tuổi
 10. Khóa và mở cửa: từ 2 đến 3 tuổi.
 11. Dọn dẹp đồ chơi: từ 2-3 tuổi.
 12. Rửa một số đồ dùng đơn giản như chén, đũa: từ khoảng 3 tuổi.
 13. Thu dọn một số vật dụng đơn giản sau bữa ăn như khăn giấy, nồi cơm, rác: từ khoảng 3 tuổi.
 14. Tự cài khóa áo: từ khoảng 4 tuổi.
 15. Tự chuẩn bị giường ngủ: từ khoảng 4 tuổi.

-ST-