Bữa cơm Tết đang thiếu rau thừa thịt

0
99

Trong bữa ăn ngày Tết của nhiều gia đình, thức ăn cung cấp chất xơ chủ yếu là măng khô, vì vậy thiếu nhiều loại vitamin cần thiết từ hoa quả.

Vào dịp lễ Tết, nhiều gia đình chỉ thích dự trữ hoặc ăn các loại thịt và còn chưa chú trọng các loại rau và hoa quả.

Vì vậy, BS. Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo rằng trong bữa ăn ngày Tết nên thêm rau quả, có thể ăn với số lượng nhiều và thoải mái, tuyệt đối không nên chỉ ăn các món ăn chế biến từ thịt, cá hay hải sản.

Ngày Tết người ta thường ăn nhiều rau sống nhưng ăn rau sống như thế nào cho sạch?

rau-songNgoài các thức ăn giàu đạm thì nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất chủ yếu từ các loại rau sống. Với đa dạng các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được đảm bảo nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với nấu chín. Ngoài ra các loại rau thơm cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với nhiều loại bệnh tật.

Trái lại những điểm cộng trên, nếu rau sống không đảm bảo vệ sinh như: tưới bón phân tươi, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng qui định, phân bắc hay phân chuồng chưa ủ kỹ,… thì nó lại là món ăn làm cho con người dễ bị bệnh giun sán, viêm nhiễm đường tiêu hoá, nhiễm độc thuốc trừ sâu…

Khi mua về cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước, tốt nhất là nên rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy. Đây là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun và dư lượng hoá chất trừ sâu còn bám trên rau.

Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo loại trừ sạch mầm bệnh.

Qua một số thí nghiệm thì trong môi trường thuốc tím hay nước muối loãng thì không có hiệu quả gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh. Lượng hoá chất bảo vệ thực vật giảm đi nhưng không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Như vậy nên áp dụng cách rửa rau sống bằng nước sạch nhiều lần rồi vớt rau vẩy ráo trước khi sử dụng.

Một số lời khuyên khi mua và sử dụng thực phẩm trong ngày tết được BS. Tiến đưa ra:

  • Rau quả nhớ rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn.
  • Đừng mua và ăn uống các loại thực phẩm có phẩm màu lòe loẹt.
  • Đừng ăn lạc, hạt hướng dương và các loại hạt khác bị mốc vì có thể chứa chất độc nguy hiểm.
  • Chỉ mua các thực phẩm có số đăng ký chất lượng, địa chỉ sản xuất rõ ràng và còn hạn dùng.
  • Không ăn thức ăn ôi thiu, có mùi lạ để đề phòng ngộ độc. Nên ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín.
  • Chớ uống nhiều rượu, nước ngọt có ga và ăn nhiều bánh kẹo.

Chúc các gia đình ăn tết vui vẻ và an toàn!