Bố Mẹ sử dụng điện thoại là đang tự tay hại chính con của mình!

0
80

(Danhchobe.vn) Sử dụng điện thoại khi đang gần trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là chuyện thuộc dạng: biết rồi, khổ lắm, nói mãi. Nhưng dường như nói mãi mà nhiều ông bố, bà mẹ bỉm sữa chưa thấm, vẫn vô tư một tay ôm con, một tay lướt điện thoại.

1. Sử dụng điện thoại khi đang gần trẻ sơ sinh

Có lẽ hình ảnh ông bố, bà mẹ hí hoáy lựa góc chụp bé vừa chào đời để thông báo cho cả thế giới là điều khá quen thuộc. Nhưng họ đâu biết rằng hành động đó có thể khiến khả năng phát triển não bộ ở con chậm đến 40%? Ngoài ra, nếu quên tắt đèn flash trên điện thoại, cường độ ánh sáng quá mạnh sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng khiến thị lực trẻ nhỏ. Vào tháng 3.2016, một bài báo từng đưa tin: 100 nhà khoa học đang khẩn cầu Liên Hợp Quốc cảnh báo về tác động khủng khiếp của điện thoại lên cơ thể trẻ em.

be-nghich-dien-thoai

Theo Tiến sĩ Devra Davis – người rất có uy tín chuyên nghiên cứu về tác hại của điện thoại di động – thì bức xạ từ điện thoại sẽ làm thay đổi tuần hoàn não, ảnh hưởng khả năng học hỏi, tổn thương dây cột sống của trẻ. Ngoài ra, não bộ của trẻ chứa nhiều dung dịch hơn của người lớn, vỏ hộp sọ cũng mỏng hơn nhiều do đó lượng bức xạ hấp thụ vào trẻ từ điện thoại di động khiến chúng dễ bị tổn hại hơn rất nhiều.

Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn với trẻ sơ sinh bởi vừa ra đời. Vì khi đó trẻ đang từng bước thích nghi với môi trường sống mới và các bố mẹ thử hình dung bức xạ từ điện thoại sẽ ảnh hưởng đến trẻ nhiều như thế nào. Ngoài ra, việc nghe điện thoại cạnh trẻ sơ sinh sẽ làm tăng lượng bức xạ. Nghiêm trọng hơn, sạc điện thoại gần nơi có trẻ sơ sinh nằm làm bức xạ cao gấp 1.000 lần bình thường, khiến trẻ quấy khóc rất nhiều, đồng thời cũng khiến trẻ bị chậm lớn.

Các bố mẹ cần lưu ý:
  • Không sạc điện thoại ở nơi con nằm, vừa giảm thiểu nguy hiểm nếu chập điện xảy ra, vừa không để bức xạ ảnh hưởng đến con.
  • Không để điện thoại phía đầu trẻ, tránh bức xạ và sóng điện thoại tiếp xúc gần với trẻ.
  • Hạn chế dùng điện thoại gần con ở mức tối đa
  • Tắt đèn flash trước khi chụp ảnh con.
2. Mở tivi cả ngày

Tivi là một trong những vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Nhiều gia đình Việt đang có thói quen sử dụng các thiết bị điện tử mỗi khi cho con ăn vì đây là cách giúp con chú ý, ngồi ngoan để ăn. Thế nhưng đây lại là một thói quen xấu cần loại bỏ ngay.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng khi trẻ em vừa ăn vừa chăm chú vào chiếc máy tính hay tivi đều có thể làm bé mất cảm nhận mùi vị của thức ăn. Khi hành động đó kết thúc, bé sẽ trở nên khó bảo và lỳ lợm hơn. Đặc biệt, các chương trình truyền hình hiện nay có rất nhiều hình ảnh không phù hợp với nhận thức của trẻ. Do đó, nếu bố mẹ muốn con mình trở nên năng động hơn cha mẹ cần giao tiếp nhiều hơn với trẻ, cho trẻ tham gia các hoạt động lành mạnh bên ngoài để trẻ thông minh hơn.

be-choi-may-tinh-bang

Tóm lại, dùng điện thoại gần trẻ sơ sinh hay sử dụng tivi, máy tính cả ngày cho trẻ nhỏ là những hành động mà các bố mẹ đang tự làm hại chính con mình. Có thể nhiều cha mẹ còn chủ quan, coi thường tác hại của những hành động này bởi tư duy nước đến chân mới nhảy, chỉ khi hậu quả xấu xảy ra thì mới thấy nghiêm trọng.
Tuy nhiên, trên thực tế là những nguy hại đến từ hành động đơn giản này của bố mẹ vẫn xảy ra từng ngày trên cơ thể của con, khoa học đã chứng minh và cả thế giới biết điều đó. Vì thế, bố mẹ ơi, hãy bảo vệ con mình ngay khi còn có thể!

-ST-