Bé kém thông minh vì những thói quen xấu này

0
68

(Danhchobe.vn) Một số thói quen xấu sẽ làm cho trí thông minh của bé bị suy giảm nghiêm trọng, cha mẹ cần rèn ngay từ thuở lọt lòng.

Sự phát triển trí não trong giai đoạn đầu đời của trẻ vô cùng quan trọng, quyết định đến sự thông minh của con khi lớn lên.Tuy nhiên, những giai đoạn đầu đời vì chiều theo sở thích và cũng là để dỗ dành con, một số bậc phụ huynh để con làm những thói quen xấu mỗi ngày.

Những thói quen xấu tuy đơn giản nhưng có thể làm giảm trí thông minh của trẻ, cha mẹ cần chấn chỉnh ngay:
Tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá nhiều

Điện thoại, máy tính hay tivi là những thiết bị điện tử số 1 cần cảnh báo nên để ngoài tầm với của trẻ.

be-nghich-dien-thoai

Có rất nhiều nghiên cứu về việc trẻ ngồi trước màn hình tivi, máy tính nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bao gồm cả tổ chức kỹ năng, sự tập trung, hoạt động thân thể.

2 giờ/ ngày là con số nên áp dụng cho trẻ nhỏ xem tivi, ngồi máy tính hay chơi điện thoại.

Thức khuya, ngủ không ngủ đủ giấc

Giấc ngủ, nghỉ ngơi rất quan trọng với sự phát triển của não bộ. Việc trẻ thường xuyên thức khuya, đi ngủ sau 8 giờ tối gây hại rất lớn.

Theo nghiên cứu khoa học, sau 8 giờ tối, trí não của trẻ cần nghỉ ngơi để tái tạo, chuẩn bị năng lượng cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, do điều kiện sinh hoạt nên rất nhiều bé thậm chí 9, 10 giờ tối chưa được đi ngủ, điều đó cực hại cho não bộ.

be-ngap-ngu

Việc thường xuyên thức khuya dẫn đến tình trạng thiếu ngủ, não bộ mệt mỏi. Trẻ ngủ ít ảnh hưởng đến thị lực, khả năng tiếp thu, học tập. Thậm chí nó có thể gây ra các vấn đề về hiếu động thái quá, mất kiểm soát cảm xúc…

Trạng thái mệt mỏi sẽ làm cho trẻ mất tập trung từ đó con không muốn làm bất cứ điều gì.

Vì thế, cha mẹ cần phải đảm bảo về thời gian cũng như chất lượng giấc ngủ để giúp trẻ em có sức khỏe dồi dào cho một ngày học tập thật hiệu quả.

Lười tiếp xúc với người thân và bạn bè ít

Ngôn ngữ được phát triển ở thùy não. Nói chuyện, liên lạc thường xuyên sẽ cải thiện và làm cho chức năng của não hoạt động tốt hơn. Quá trình giao tiếp phong phú góp phần kích thích bộ não của trẻ tập thể dục.

Vì vậy, cha mẹ nên dành thời gian để chủ động trò chuyện với con bất cứ lúc nào, cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài môi trường.

Ăn quá no

Ăn quá no trong một thời gian dài có thể tích lũy một số tế bào gây hại cho sự phát triển của não bộ, dần dần dẫn đến xơ cứng động mạch não. Trong một thời gian dài, các tế bào não thiếu oxy và chết dần đi, chức năng của não sẽ giảm, thậm chí giảm mạnh.

Ăn quá nhiều kẹo, bánh và đồ ngọt khác

Ăn nhiều đồ ngọt có thể làm cho chỉ số IQ của trẻ giảm đáng kể.

Đặc biệt, nếu con ăn nhiều thì cảm giác thèm ăn càng tăng dẫn đến hàm protein tăng cao, các vitamin tổng hợp giảm nhiều. Kết quả là não bộ bị suy dinh dưỡng và ảnh hưởng không tốt.

Lười suy nghĩ

Tư duy là cách tốt nhất để tập luyện cho não. Sử dụng bộ não trong suy luận, xử lý sẽ giúp trí thông minh của trẻ phát triển tốt hơn. Ngược lại, não không tập thể dục thường xuyên sẽ làm thoái hóa não bộ một cách nhanh chóng.

be-dang-an

Nhịn bữa sáng

Bỏ qua bữa ăn sáng làm cho lưu lượng đường trong máu thấp hơn so với tỷ lệ bình thường của cơ thể. Chất dinh dưỡng bị thiếu sẽ gây hại cho não trong một thời gian dài.

Không phải ngẫu nhiên mà dân gian có câu: Ăn sáng như vua, ăn tối như hành khất. Chất lượng bữa ăn sáng cũng có mối quan hệ chặt chẽ với phát triển trí tuệ. Theo nghiên cứu, bữa ăn sẽ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ em là bữa ăn sáng giàu protein.

Một số thực phẩm giàu protein mà mẹ có thể chuẩn bị cho bữa sáng là trứng, sữa, các loại hạt, súp lơ xanh, chuối…

-ST-