Bà bầu có được ăn khoai tây không?

0
65

(Danhchobe.vn) Nhiều mẹ bầu lo ngại việc ăn khoai tây khi mang thai vì sợ con sinh ra có nguy cơ bị dị tật. Vì thế, câu hỏi bà bầu có được ăn khoai tây không luôn được nhiều mẹ quan tâm.

Vậy bà bầu có nên ăn khoai tây?

Khoai tây được coi là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein lại có thêm 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Thêm vào đó chất kết dính protein có trong protein của khoai tây còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Hàm lượng vitamin B trong khoai tây cũng khá cao.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bà bầu nên ăn ít khoai tây hoặc không ăn là tốt nhất. Bởi trong khoai tây lại chứa một độc tố gọi có tên là solaninne (còn gọi là chất kiềm sinh vật).

Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật cao sẽ tích lũy trong cơ thể và gây hiệu ứng dị tật.

ba-bau-an

Thêm vào đó, cấu trúc solanin trong khoai tây khá giống hormone steroid, nội tiết tố estrogen và progestrogen trong cơ thể. Nếu phụ nữ mang thai ăn khoai tây nhiều thì cơ thể sẽ hấp thu một lượng lớn ancaloit, có thể gây ra bất thường cho thai nhi.

Một số chuyên gia cảnh bảo, phụ nữ mang thai nhạy cảm với ancaloit thì chỉ cần ăn 44-250g khoai tây/ngày, liên tục trong nhiều ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Lưu ý rằng, chất ancaloit trong khoai tây không giảm qua các bước nấu nướng thông thường như đun sôi hay hấp.

Khoai tây giàu tinh bột nên khi chế biến ở nhiệt độ cao (chiên, nướng) sẽ sinh ra chất độc hại acrylamide. Khi thai phụ hấp thu lượng lớn acrylamide có thể khiến con sinh ra nhẹ cân hơn trung bình. Ngoài ra đầu của các trẻ này có chu vi nhỏ hơn, gây ra não chậm phát triển.

Trong khoai tây chiên còn chứa nhiều chất béo và muối, rất dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ và bé. Thay vì ăn khoai tây chiên, các bà bầu có thể thay đổi bằng các món khoai tây hầm hoặc xào với thịt bò, thịt lợn. Còn những chị em nghiện khoai tây chiên thì hãy cố gắng hạn chế sao cho không ảnh hưởng tới thai nhi.

Những lưu ý khi chế biến khoai tây:

Không sử dụng chung với cà chua: Không nên xào nấu cà chua (nhất là cà chua xanh) với khoai tây, chúng sẽ hình thành những cục vón khó tiêu, có hại cho dạ dày.

Sau khi đã ăn khoai tây thì không nên tráng miệng bằng chuối: Chúng sẽ tạo ra nhiều chất carbonhydrate tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Nên sử dụng với thịt bò: Chất xơ trong thịt bò ăn nhiều sẽ không có lợi cho niêm mạc dạ dày, nhưng khi xào thịt bò với khoai tây thì chất xơ của thịt bò sẽ tác dụng với axit folic chứa trong khoai tây để hình thành nên nên chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể.

-ST-