6 yếu tố tạo nên sự thông minh ở bé mà mẹ không được bỏ qua

0
83

(Danhchobe.vn) Sự thiếu hụt 1 trong 6 yếu tố dưới đây chính là nguyên nhân khiến con bạn kém thông minh hơn Con người ta.

Có rất nhiều yếu tố liên quan đến sự phát triển trí não và trí thông minh của trẻ nhỏ bao gồm thực phẩm, hoạt động thể chất, bản thân tư duy của trẻ. Sự thiếu hụt một trong số những yếu tố đó là lý do khiến cho bé của bạn kém thông minh, có chỉ số IQ và EQ thấp hơn bạn bè đồng trang lứa.

Theo nghiên cứu khoa học của chuyên gia sức khỏe nhi, để phát trí thông minh hiện tại và trong tương lai của trẻ nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào sự dạy dỗ của cha mẹ đối với con trong những năm tháng đầu đời.

Cụ thể, mọi đứa trẻ đều không thể bỏ qua 6 yếu tố để trở nên thông minh hơn:

1. Vận động

Hoạt động thể chính là yếu tố đầu tiên sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh bên ngoài và sáng lạn bên trong.

be-van-dong

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên, đều đặn và lành mạnh sẽ giúp tăng lưu lượng máu đến não, khuyến khích sản xuất các hợp chất bảo vệ thần kinh, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim cản trở chức năng não. Từ đó giúp trí não hoạt động khỏe mạnh.

2. Bổ sung Vitamin D

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển, duy trì các vùng não có chức năng sáng tạo, hình thành trí nhớ và xử lý thông tin.

trung-luoc

Các mẹ có thể cung cấp vitamin D cho con đơn giản bằng cách tắm nắng. Ngoài ra cũng có thể bổ sung bằng thực phẩm như cá, sò, trứng, nấm, đậu nành, sản phẩm từ sữa…

3. Viết tay

Trong thế giới công nghệ hiện đại, việc không cho con sử dụng smartphone là rất khó bởi ngoài những nhược điểm thì điện thoại cũng có chứa nhiều ưu điểm và đó là phương tiện liên lạc thường xuyên giữa bố mẹ và con cái.

Tuy nhiên, theo trang Life Hack chỉ ra rằng, viết tay và đọc ghi chép giúp phát triển vùng não từ đó giúp ghi nhớ tốt hơn. Nếu thực hiện việc viết tay, viết nhật kí thường xuyên sự lưu giữ trong bộ nhớ, kỹ năng phân tích, nhận dạng của trẻ tốt hơn rất nhiều.

tre-tap-viet

Vì thế, hãy khuyến khích trẻ viết tay, hạn chế cho sử dụng máy vi tính, nhắn tin qua điện thoại.

4. Tiêu thụ chất béo Omega-3

Chất béo omega-3 như axit docosahexaenoic hay DHA rất quan trọng cho hoạt động của toàn bộ cơ thể và bộ não nói riêng.

Cách duy nhất để tiêu thụ omega-3 là dung nạp từ thực phẩm. Tuy nhiên hầu hết những thực phẩm chất béo Omega-3 (ví dụ như gan, cá) đều có một phần hợp chất không tốt cho cơ thể.

ca

Vì thế, khi cho con bổ sung omega-3 các mẹ cần lưu ý tới liều lượng để không gây nguy hại hoặc tác dụng phụ cho con.

5. Nghỉ ngơi

Không một bộ phận nào trên cơ thể con người có thể hoạt động tốt, hiệu quả nếu như không có thời gian nghỉ ngơi. Vì thế, để não bộ phát triển tối đa cần hoạt động hết công suất nhưng cũng cần nghỉ ngơi điều độ. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những tháng đầu đời của trẻ.

be-dang-ngu

Hãy cho trẻ đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc để trí não được hoạt động hiệu quả.

6. Tập thể dục trí não

Não bộ cũng giống như các hoạt động tay chân của con người, nếu nghỉ ngơi trong một thời gian sẽ có xu hướng lười vận động. Về lâu dài mức sáng tạo và ghi nhớ của não bộ càng bị suy giảm.

be-van-dong

Vậy nên thỉnh thoảng hãy giúp bé tập một số bài tập có ích cho não bộ.

-Life Hack-