6 tiêu chí chọn đồ chơi cho bé

0
2682

Thị trường đồ chơi hiện nay, đồ chơi rất đa dạng và phong phú về chủng loại, hình dáng, giá thành, kiểu mã phong phú đa dạng đẹp mắt. Nhưng chọn lựa đồ chơi phù hợp với từng độ tuổi, tính cách thì quả là một vấn đề nan giải. Sau đây là 6 tiêu chí chọn đồ chơi cho bé.

1. Đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ

Trẻ từ 1-3 tuổi: Đồ chơi khá đơn giản ví du như đồ chơi con thú, xúc xắc, hình ảnh cây cối… Đặc biết đồ chơi phải dễ cầm, không quá to, không được nhọn, không được nhỏ bới vì những vật ngọn và nhỏ rất nguy hiểm trẻ chưa biết cách chơi sẽ tự làm thương bản thân, trẻ sẽ nuốt những vật nhỏ.

Trẻ hơn 3 tuổi: Đồ chơi nên  phát huy khả năng tư duy sự sáng tạo và tập trung của trẻ như xếp hình, ô tô điều khiển, đồ chơi nội trợ, bộ đồ chơi cho búp bê…

2. Mua đồ chơi trong tầm tư duy của trẻ

Nên cho trẻ chơi những đồ chơi phát triển tư duy sáng tạo, những đừng nên cho trẻ chơi những đồ chơi cần nhiều tư duy như thế gấy áp lực cho trẻ . Để trẻ phát triển một cách tự nhiên nên đồ chơi li tưởng phù hợp với trẻ phát triển khả năng tư duy sáng tạo đừng khiến trẻ bị hẫng khi thấy đồ chơi quá khó.

nao-be

3. Cách chơi đồ chơi cũng rất quan trọng

Đồ chơi phát triển nhiều giác quan của trẻ, từ các đồ chơi xếp hình, nấu ăn, cuốc, xẻng, xô trẻ sẽ thành thạo chơi với chúng hơn khi nhìn người lớn làm.

4. Khi trẻ càng lớn càng thích đồ chơi phức tạp

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, đồ chơi  chủ yếu là âm thanh và màu sắc, nhưng càng lớn trẻ sẽ thích đồ chơi nhiều tính năng như: Chiếc xe có điều khiển hay có thể tháo ra lắp rắp để trẻ tự tìm hiểu và rút bài học. Cũng đừng đừng ngạc nhiên hay bực tức khi vừa mới mua cho trẻ bộ siêu nhân ngày hôm trước thì hôm sau chúng đã bị tháo tung các bộ phận. Đó là cách trẻ chơi để phát huy sáng tạo, tìm hiểu của mình.

5. Con trai thích chơi nấu ăn cũng đừng lo.

Con gái sẽ bắt chước các mẹ như nấu ăn, trang điểm, soi gương, còn con trai bắt chước bố  như, xây nhà… Bố mẹ cũng đừng lo lắng nếu như chúng trái với tự nhiên đó vì thế nếu thấy con gái chơi ô tô xếp hình và con trai chơi bộ đồ chơi nấu ăn, trang điểm bởi vì trẻ từ 4-5 tuổi mới thể hiện rõ giới tính và sở thích của trẻ

6. Hãy tôn trọng khi trẻ thích chơi đồ chơi này hơn và có điều chỉnh dần về sau

Bạn đừng quá bận tâm khi con trai  thích chơi nấu ăn hay con gái chơi ô tô, hãy tôn trọng trẻ đừng ép trẻ phải chơi đồ chơi đúng giới tính như thế vô tình tạo áp lực gấy đến bệnh trầm cảm cho trẻ. Nhưng bạn có thể mua đồ chơi trẻ thích và kèm theo đồ chơi bạn mua tặng trẻ, nêu lý do bạn chọn chúng để điều chỉnh dần sở thích cho trẻ. Trẻ sẽ thấy tò mỏ kích thích và rất ngạc nhiên về đồ chơi bạn chọn.

Với 6 tiêu chí chọn lựa đồ chơi cho trẻ ở trên hi vọng có thể giúp các bậc phụ huynh phần nào đó  có cách nhìn nhận kĩ càng và sáng suốt hơn khi mua đồ chơi cho trẻ, để cho trẻ có không gian vui chơi và phát huy tính sáng tạo của trẻ.