6 món đồ chơi giúp bé thông minh mà tiết kiệm

0
79

Trên thị trường hiện nay, càng ngày càng có nhiều mẫu mã đồ chơi rất đa dạng phong phú, những để chọn lựa đồ chơi thích hợp, tăng cường phát triển tư duy não bộ, phát triển nhiều kĩ năng của trẻ của trẻ thì không dễ dàng chút nào.

Trẻ em sinh ra là một tờ giấy trắng tinh khiết, chính vì thế chúng luôn tò mò khám phá mọi thứ xung quanh. Trẻ em luôn cắn, sờ, ngửi bất thứ thừ gì trong tầm với. Vì vậy đồ chơi phải có nguồn gốc rõ ràng, chất liệu an toàn với da trẻ nhỏ.

Tùy theo nhóm tuổi và tính cách để phân loại đồ chơi. Ví dụ như: Đồ chơi cho trẻ chấp chững biết đi và đồ chơi cho trẻ sắp đến trường là khác nhau, bé trai và bé gái chơi đồ chơi  khác nhau.

Không ít người cho rằng đồ chơi chỉ để giải trí, để cho trẻ chơi chỉ để trẻ ngồi yên chơi. Tuy nhiên trên thực tế, chọn được đồ chơi tốt sẽ kích thích tư duy của trẻ, từ đó trẻ có thể định hình được sở thích, đặc biết góp phần không hề nhỏ vào việc chọn công việc và có những quyết định trong cuộc sống mai sau.

Sau đây là 6 ý kiến khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ.

  1. Đồ chơi nhiều cách chơi

do-choi-tre-em-1Cha mẹ nên chọn cho trẻ những đồ chơi lắp ghép theo ý sáng tạo của trẻ . Như thế trẻ em có thể vừa chơi vừa suy ngẫm, tìm tòi khám phá cách lắp ghép đồ chơi này.Những món đồ chơi mà trẻ có thẻ tháo, mở, lắp ghép và dựng nhiều hình dạng đa dạng khác nhau theo trí tưởng tượng của trẻ. Bộ đồ chơi này đặc biết rất phù hợp với trẻ từ 3-5 tuổi. Chúng rất thích lắp ráp và tháo rời đồ chơi. Đồ chơi lắp ráp bằng gỗ hay nhựa kiểm an toàn với trẻ, có thể tạo hình người, ngôi nhà hay con vật là những ví dụ  rất đặc trưng và phù hợp với trẻ .

  1. Đồ chơi phát triển tư duy giải quyết vấn đề tình huống

do-choi-tre-em-2Nhiều đồ chơi khiến trẻ nghĩ tìm cách giải quyết, do vậy có thể phát triển tư duy suy luận logic của trẻ và đến tuổi đi học  trẻ sẽ tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và khoa học hơn. Khi chọn đồ chơi cha mẹ tưởng tượng tác dụng khiến chúng mang lại cho trẻ để trẻ học được những kĩ năng phối hợp và tổng hợp chứ không đơn thuần chỉ à những đồ vật vô tri để trẻ yên lặng

3. Đồ chơi gợi tính tưởng tượng sáng tạo

do-choi-tre-em-4Đồ chơi tăng cường kích thích sự tưởng tượng và tư duy sáng tạo của trẻ là rất quan trọng Vì chúng giúp trẻ phát huy khả năng tưởng tượng và hình dung sự vật, sự việc  giúp bộ não của trẻ hoạt động phát triển một cách tối đa.

  1. Đồ chơi mô phỏng đồ vật cuộc sống thường ngày

do-choi-tre-em-5Trẻ chơi những đồ chơi mô phỏng đồ vật ngày thường như bộ đồ chơi nấu ăn, điện thoại đồ chơi, trang phục cho búp bê sẽ làm cho trẻ quen và nhớ được tên cũng như tính năng của các đồ vật xung quanh. Không chỉ thế khi người lớn sử dụng các vật này  trẻ sẽ tò mò và hiếu kì và tăng độ quan sát, khiến trẻ cảm thấy trẻ có thể sử dụng được như người lớn. Đồ chơi điện tử đơn giản phù hợp với trẻ trên 5 tuổi. Bố mẹ không nên cho trẻ chơi đồ điện tử quá sớm, không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ sau này mà con ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biết là thị lực của chúng.

  1. Đồ chơi thông minh

do-choi-tre-em-3Nhiều đồ chơi thông minh giúp trẻ vừa học vừa chơi, kích thích trẻ tìm tòi và suy nghĩ phát triển tốt đa khả năng suy luận logic. Chọn đồ chơi hay chọn đồ chơi giúp trẻ phát triển kĩ nằng nào đó cho trẻ chứ đừng chỉ để ngắm nhìn chơi để yên lặng ví dụ như con chim có thể bay hoặc hót.

  1. Chất liệu của đồ chơi rất quan trọng

Đa số đồ chơi cho trẻ thường được làm bằng nhựa hoặc sợi. Cẩn thận với những đồ chơi nhựa không rõ nguồn gốc vì nó chứa hóa chất rất nguy hiểm. Bởi vì trẻ em hay căn, ngậm những đồ chơi đó vào miệng từ đó các hóa chất đi vào cơ thể gậy tác hại nghiêm trọng.Vì thế trước khi quyết định mua món đò chơi nào các bấc bố mẹ nên đọc kĩ các thành phần và mua từ các hàng đồ chơi uy tín.

Bố mẹ biết con mình di ứng với thành phần nào thì tránh mua . Đặc biệt khi trẻ có dấu hiệu mẩn đỏ dị ưng thì tốt nhất không cho chúng dùng những loại đồ chơi có những thành phần đó và đưa trẻ đến viện khám kịp thời.

Một số điểm cần lưu ý chọn đồ chơi có những âm thanh nhỏ để tránh ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ sau này.