5 dấu hiệu báo thai nhi đang gặp nguy hiểm trong bụng mẹ

0
58

(Danhchobe.vn) Nếu bạn đang trải qua bất cứ một trong những dấu hiệu nào trong thai kỳ dưới đây, hãy đến bệnh viện để được khám ngay.

Trong khi các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên được xem là khá phổ biến và vô hại trong thai kỳ thì 5 dấu hiệu dưới đây lại có vẻ sẽ nghiêm trọng hơn. Vì vậy để có thai kỳ an toàn, mẹ hãy gọi điện cho bác sĩ khám ngay khi nhận thấy 5 dấu hiệu này.

1. Thai nhi ít di chuyển

Người mẹ thường sẽ nhận thấy những chuyển động của thai nhi từ tuần 16-24 thai kỳ tùy từng lần mang thai. Từ tuần 24 trở đi, những chuyển động của bé ngày càng mạnh mẽ hơn, mặc dù vào ban đêm, bé có thể sẽ ít di chuyển hơn.

thai-nhi-it-di-chuyen

Nếu bạn nhận thấy những chuyển động bỗng giảm đi thì đây có thể là dấu hiệu thai nhi đang gặp vấn đề. Nếu bạn không chắc chắn về những chuyển động của bé, hãy dành thời gian ngồi, nằm xuống để lắng nghe. Mẹ cũng có thể uống một ly nước lạnh hay một ly nước cam để kích thích em bé chuyển động.

Các chuyên gia cũng khuyên các bà mẹ những lúc này không nên chỉ nghe nhịp tim thai của bé bởi đôi khi bé vẫn có nhịp tim thai bình thường nhưng chưa chắc đã khỏe mạnh.

2. Sưng phù quá nặng

Khi mang bầu, triệu chứng sưng phù ở chân là không thể tránh khỏi nhưng nếu nhận thấy triệu chứng này xảy ra ở mặt hoặc tay thì các mẹ cần theo dõi chặt chẽ.

sung-phu-qua-nang

Sưng phù nặng có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật hoặc chứng thiếu máu. Nếu sản phụ thấy sưng phù đột ngột ở bàn chân và mắt cá chân thì cũng phải đến khám bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu sớm của chứng tiền sản giật.

3. Chảy máu âm đạo

Ngay cả khi không mang bầu thì đây cũng sẽ là dấu hiệu nguy hiểm. Chính vì vậy nếu mẹ bầu nhận thấy dấu hiệu chảy máu âm đạo thì nên đi khám bác sĩ ngay.

chay-mau-am-dao

Chảy máu trong giai đoạn mang thai sớm có thể là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm. Chảy máu sớm đôi khi là dấu hiệu sớm của việc sảy thai, nhau tiền đạo hoặc bất cứ vấn đề gì về nhau thai.

4. Sốt cao

Sốt không phổ biến trong thai kỳ nhưng mẹ bầu lại dễ bị cảm cúm do hệ thống miễn dịch kém đi và gây ra sốt.

sot-cao

Nếu sốt dài từ 24-36 giờ thì nên đi khám bác sĩ. Sốt đi kèm với triệu chứng đau bụng dữ dội thì có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng thận, nhiễm listeria hoặc viêm phổi.

5. Đau bụng dữ dội

dau-bung-du-doi

Nếu cơn đau liên tục xuất hiện cùng triệu chứng ra máu hay bất cứ dấu hiệu nào khác thì cần đến bệnh viện ngay bởi đây có thể là dấu hiệu sảy thai, thai ngoài tử cung hoặc u nang gây đau vùng chậu.

-Khám Phá-