4 quy tắc vàng để dạy bé chậm nói

1
65

(Danhchobe.vn) Dạy con tập nói chưa bao giờ dễ dàng, đặc biệt với những bé chậm nói. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì hãy đọc ngay bài viết để biết cách một bà mẹ trẻ đã áp dụng với con của bà.

Từ những kinh nghiệm thực tế của chính bản thân và lời khuyên từ bác sĩ tôi muốn chia sẻ 4 quy tắc vàng để dạy bé chậm nói:

Đầu tiên, cho bé tiếp xúc với ngôn ngữ càng sớm càng tốt

Hãy nhớ rằng không bao giờ là quá nhiều khi cho con bạn tiếp xúc với ngôn ngữ trong giai đoạn đầu đời. Hãy thực hiện thường xuyên và sáng tạo. Hãy kiên nhẫn cho dù lúc đầu tất cả những gì bạn nghe thấy chỉ là những tiếng ậm ẹ của con.

Cha mẹ có thể tự sáng tạo ra những cuốn sách độc đáo để lôi cuốn con, cuốn sách bằng vải là một cách tuyệt vời mà bà mẹ Finch (ở Anh) đã cùng chồng thực hiện dành cho con của họ. Thật tuyệt vời khi cậu bé đã nói ra từ ngữ đầu tiên khi chỉ mới 6 tháng tuổi.

be-cham-noi-1

Nghiên cứu gần đây của Đại học Amsterdam chỉ ra rằng hầu hết trẻ em bắt đầu đạt được các kỹ năng ngôn ngữ thô sơ trong khi chúng vẫn còn trong bụng mẹ. Sau khi ra đời, mặc dù các kỹ năng ngôn ngữ chưa được biểu hiện ngay, nhưng hãy yên tâm rằng các khớp thần kinh não bộ của các bé đang hoàn thiện dần.

Các bé có thể chỉ mất vài tuần để có thể tiếp thu được một từ mà bé được nghe hằng ngày, do vậy thường khiến các bậc cha mẹ bất ngờ, không hiểu con học được những từ ngữ đó từ khi nào.

Thứ hai, tiếp xúc nhiều và liên tục

Một cách tuyệt vời để đạt được mục tiêu là sử dụng phương pháp tự thoại, thuật ngữ lâm sàng cho việc một người tự thuật lại các hoạt động hằng ngày.

Các cha mẹ mỗi giờ sẽ chia sẻ cho các con của họ hàng nghìn từ, cứ thế biến thói quen hàng ngày này thành một trải nghiệm học ngôn ngữ thật thú vị.

Qua thời gian, các bé nghe được càng nhiều từ sẽ càng tốt. Bố mẹ nên phối hợp với nhau để nói chuyện với con nhiều nhất có thể, cho con nghe một từ lặp đi lặp lại nhiều lần.

Một nghiên cứu chuyên đề năm 1995, cuốn sách: Meaningful Differences in the Everyday Experience of Young American Children (Sự khác biệt có nghĩa mỗi ngày – kinh nghiệm của trẻ em Mỹ), tìm ra mối quan hệ giữa số lượng từ mà trẻ nghe được trong 3 năm đầu đời với sự thành công sau này của đứa trẻ đó. Các chuyên gia cũng đồng ý rằng các trẻ càng được nghe nhiều từ thì não bộ phát triển càng tốt hơn một cách đáng kể.

Thứ ba, tạo ra các cuộc hội thoại

Đầu tiên khi nói chuyện với bé, hãy để bé có cơ hội đáp lại cho dù chưa đủ lớn hay chưa đủ khả năng nói ra từ nào. Thứ hai, hãy thật kiên nhẫn. Nếu bé nhà bạn nhầm lẫn màu sắc một đồ vật nào đó, hãy chắc chắn rằng bạn vẫn ghi nhận những nỗ lực của bé. Cuối cùng, hãy tắt tivi đi.

choi-voi-be

Kỹ năng tư duy ngôn ngữ giống như một khu vườn, hoa càng nở rộ thì càng cần được chăm sóc nhiều hơn. Điều này nghĩa là con càng lớn lên thì cần phải có những tương tác phù hợp hơn.

Không phải khi con bạn bắt đầu cứng cáp hơn là bạn có thể dành thời gian cho điện thoại hay facebook. Đây chính là thời điểm quan trọng cần phải thiết lập quy lập tự nhiên của hội thoại: nói, lắng nghe.

Thứ tư, khích lệ và thưởng khi bé thành công

Hỏi những câu hỏi mở như: Con thấy gì trong bức tranh này?, để cho con có thời gian trả lời theo cách riêng của bé. Quan trọng nhất là hãy cùng tham gia vào trò chơi với bé, vì theo Nancy Tarshis, một chuyên gia ngôn ngữ tại Trung tâm Thẩm định và phục hồi chức năng của trẻ em: Nhìn vào mắt bé vì khi sự tương tác càng trực tiếp bao nhiêu thì bé càng cảm thấy vui, gắn kết bấy nhiêu.

Đương nhiên, việc học tập sẽ trở nên hiệu quả hơn khi nó thú vị và có phần thưởng xứng đáng. Khi con học được một vài từ, cụm từ mới hãy vỗ tay cổ vũ và đọc đi đọc lại tên con để củng cố vốn từ vựng cho bé.

-ST-