13 bước phát triển trí não cho trẻ

0
917

Trẻ em với bộ não thần kì, chỉ với một chút sự thấu hiểu, một em bé có thể được kích thích và lưu giữ nội dung rất tốt. Nếu bạn sớm bắt đầu phát triển trí não cho trẻ có thể phát triển tinh thần của trẻ trong tương lai, và cung cấp cho trẻ một khởi đầu tốt hơn những đứa trẻ khác cùng lứa tuổi. Hãy cùng đọc bài viết 13 bước phát triển trí não cho trẻ để giúp bé khôn lớn nhé.

1. Học cách để hiểu trẻ.

Việc đầu tiên cần làm là học cách để hiểu trẻ. Những hoạt động thường ngày như cho ăn, chơi, ca hát, đẩy xe đẩy đi dạo, thay tã, hay thậm chí là từ những nụ hôn yêu thương từ ông bà nội, tất cả những điều đó đều được coi là “giáo dục”. Bạn nên làm các hoạt động tự nhiên và không nên tập trung vào các hoạt động giáo dục cho một em bé để phát triển tốt hơn.

2. Hãy chăm sóc trẻ.

Việc thứ hai cần làm là chăm sóc trẻ thật tốt. Một em bé cần có một cái bụng đầy, tã khô, một môi trường thoải mái và đặc biệt là tình yêu thương. Những việc này đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển tối ưu của trẻ.

Theo như các chuyên gia thì những đứa trẻ được sống trong môi trường tràn đầy lòng yêu thương, quan tâm, chia sẻ sẽ có xu hướng sống hạnh phúc và thành công hơn trong tương lai so với những đứa trẻ khác.

3. Nói chuyện với trẻ.

Hãy dành tặng trẻ những “vỡ kịch” của những gì bạn đang làm như việc pha một tách trà, thay tã, kiểm tra hộp thư đến hay đắm mình trong tiếng bi bô của trẻ. Tất cả được thiết kế đặc biệt để kích thích trí não của trẻ. Hãy đọc một cuốn sách cạnh nhau.

4. Hát cho trẻ nghe.

Hãy hát cho trẻ nghe. Bạn có thể hát đồng dao, chuông hình hoặc bài hát yêu thích của bạn. Tất cả sẽ là  những món quà vô giá mà bạn sẽ dành tặng trẻ.

5. Hãy chơi với trẻ.

choi-cung-be

Những trò vui, hôn bụng bé hay việc lăn bóng qua lại là những hoạt động tuyệt vời dành cho bé. Hãy khiêu vũ cùng bé trong vòng tay âu yếm của bạn.

6. Các hoạt động ngoài trời.

Ngoài hoạt động trong nhà, các hoạt động ngoài trời cũng quan trọng không kém. Đẩy xe đi bộ, thăm thú một vài địa điểm lạ như công viên hay sở thú có thể là những hoạt động rất kích thích cho trẻ nhỏ.

7. Thư giãn và mát xa.

Trẻ nhỏ rất thích khi được di chuyển cơ thể mình. Bạn hãy tìm hiểu cách mát xa và yoga cho trẻ để giúp trẻ giữ ngoan hơn, thêm sinh lực và kích thích. Tuy nhiên hãy di chuyển cơ thể trẻ theo cách mà trẻ nhỏ thích.

8. Hãy quan sát.

Trẻ nhỏ thường bị cuốn hút bởi bất kỳ thứ gì mà cha mẹ cầm trên tay, ô tô phóng to bên ngoài cửa sổ, cây cối bị thổi gió, bể cá, nhào lộn quần áo trong máy sấy.

9. Hãy chọn đồ chơi phù hợp với từng lứa tuổi.

Bạn hãy chắc chắn rằng những món đồ chơi thích hợp cho con của bạn. Trong khi 4 tháng tuổi có thể tìm thấy sự hấp dẫn bởi một tấm Gương nhưng trẻ 6 ngày tuổi sẽ không thể nhìn thấy nó rõ ràng và đặc biệt là trẻ 12 tháng tuổi có thể bị buồn chán bởi nó. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ món đồ chơi đều phải an toàn, thích hợp, và sạch sẽ.

10. Lặp lại những gì mà bạn đã dạy trẻ.

day-con

Bạn nên lặp lại những gì mà bạn đã dạy trẻ để tốc độ phát triển sự liên kết giữa các tế bào thần kinh càng nhanh hơn. Điều này có tác dụng  tích cực cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Nó tạo ra sự kích thích các kết nối mới để tạo thành đường thần kinh và tăng cường những cái hiện có. Nhưng có một chú ý là một khi trẻ đã chán thì nên dừng lại.

11. Vui chơi với trẻ.

Bất cứ điều gì trẻ nghĩ là vui thì đều kích thích và mang tính giáo dục. Bạn đừng nên lo lắng là liệu trẻ có đang học hỏi hay không, chỉ cần trẻ có một khoảng thời gian tốt thì trẻ sẽ học được những điều quan trọng.

12. Biết khi nào nên dừng lại.

Nếu trẻ bắt đầu khóc hoặc hành động buồn chán, đó là thời gian nên dừng lại. Kích thích quá mức, mệt mỏi, vượt quá nhu cầu của cơ thể sẽ làm ảnh hưởng đến việc học. Lúc này là thời gian để di chuyển sang cái gì khác.

13. Hãy dạy trẻ ngôn ngữ thứ hai.

Một ngôn ngữ thứ hai có thể mang lại cho trẻ nhiều lợi thế và thời gian tốt nhất để bắt đầu là từ 0 đến 3 tuổi vì trong độ tuổi này sẽ rất dễ dàng cho trẻ nhỏ nhận ra những âm thanh độc đáo.

Nguồn: Được dịch từ WikiHow