10 đặc sản vùng núi ăn một lần là nghiền

0
63

(Danhchobe.vn) Đặc sản vùng núi nước ta nổi tiếng với ẩm thực ngon, lạ và khác biệt. Sau đây là những món ngon ăn một lần là nghiền ai cũng nên thử một lần.

1. Bê chao Mộc Châu

be-chao-moc-chau

Nếu đã đến Mộc Châu thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua món đặc sản bê chao. Từng miếng thịt bê vàng rộm, thơm ngon mà không bị ngấy sẽ trở thành điểm nhất đặc trưng của du khách khi đến với Mộc Châu.

2. Phở chua Bắc Hà

pho-chua-bac-ha

Món ăn được tạo nên từ những nguyên liệu thực sự đơn giản như: phở tráng, thịt lợn, lạc, các loại rau sống, nước chua. Món phở chua này chiếm được cảm tình của rất nhiều người, bởi vị thanh mát mà không ngấy.

3. Bánh cuốn Đồng Văn

banh-cuon-dong-van

Nếu không nếm thử bạn sẽ nghĩ rằng món ăn này không có gì khác so với bánh cuốn ở miền xuôi. Nếu đến đây bạn nhất định phải thử bánh cuốn Đồng Văn vì có một loại hương vị từ hạt cây rừng thơm ngon khác biệt khiến bạn không khỏi xao xuyến khó quên.

4. Thắng cố Bắc Hà Lào Cai

thang-co

Món ăn này được chế biến từ nội tạng của ngựa, gia súc cùng với các loại gia vị như: thảo quả, quế chi, củ sả… được tẩm ướp vào thịt và ninh nhừ trong chảo lớn. Thắng cố có vị đặc trưng hơi khó ngửi nhưng ăn thì cực ngon. Món ăn sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn khi được uống với rượu thóc Sán Lùng làm từ cây Hồng Mi hay rượu ngô có sẵn tại vùng đất này.

5. Thịt treo gác bếp

thit-treo-gac-bep

Đây là món ngon quen thuộc ở nhiều tỉnh vùng núi Tây bắc như: Sơn La, Hà Giang, Mộc Châu, Điện Biên,… Khi tới đây mỗi mùa bạn sẽ được thưởng thức một loại thịt khác nhau như thịt lợn gác bếp, thịt trâu bò gác bếp và còn có thịt rừng gác bếp.

6. Thịt lợn cắp nách

thit-lon-cap-nach

Lợn cắp nách miền núi được nuôi thả rông và ăn các loại cây cỏ tự nhiên thế nên thịt rất chắc, nạc và thơm. Thịt lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: nướng, hấp, hun khói, luộc… Tuy nhiên món ăn ngon nhất được chế biến là kẹp que tre nướng chín trên than hồng.

7. Vịt quay Cao Bằng

vit-quay-cao-bang

Món ăn vị này còn được gọi là món vịt quay 7 vị, vì nó được sử dụng 7 loại gia vị khác nhau để ướp vào vịt trước khi quay vàng giòn.

8. Mật ong bạc hà

mat-ong-bac-ha

Đặc sản ngon số 1 của vùng Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang. Vị ngọt dịu, mùi thơm mát, chính là điểm khác biệt khiến loại mật ong này trở thành đặc sản, khác hẳn với mật ong ở các vùng khác.

9. Nằm khâu

nam-khau

Đây là một món ăn đặc sản của người dân tộc Tày ở Cao Bằng. Món ăn được chế biến từ thịt ba chỉ hầm với khoai lang và được xắt thành từng miếng to. Nếu được thưởng thức một lần chắc hẳn bạn sẽ thèm được thưởng thức lần thứ hai, lần thứ ba…

10.Gà sa lửa

ga-sa-lua

Không chỉ ẩm thực miền núi phía Bắc mới hút hồn thực khách mà những món ngon ở Tây Nguyên như Gà sa lửa cũng khiến ai cũng say mê. Khi thưởng thức món gà sa lửa, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi màu vàng ươm của những chú gà tươm mỡ béo ngậy, vị thịt gà ngọt, dai khác hẳn thông thường.

-ST-